The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
Histamine พบในอาหารที่ได้จากสัตว์ เช่น ปลา เนื้อสัตว์ เนยแข็ง เนื้อ ปลา Scombroid จะเป็นอันตรายก็ต่อเมื่อปลาเหล่านี้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือกลางแดด เป็นเวลาหลายชั่วโมง การสร้าง histamine ของเชื้อขึ้นอยู่กับปริมาณของ histamine ในรูปที่ เป็นอิสระ และจำนวนของจุลินทรีย์ที่สามารถสร้าง histidine decarboxylase ซึ่งใช้ ในการสังเคราะห์โดยขบวนการ decarboxylation. การเก็บปลาที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการสร้าง histamine การเก็บไว้ในตู้เย็นหรือการทําอาหารกระป๋องจะช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น Scombroid poisoning เกิดจากการกินปลา Scombroid ได้แก่ปลา saury, tuna, bonito, seerfish, butterfly kingfish และปลา mackerel ซึ่งมักจะมี histamine อยู่ในปริมาณที่มาก
DOI
10.56808/2985-1130.1314
First Page
75
Last Page
82
Recommended Citation
อิงคเวชากุล, บุญพร้อม
(1982)
"การสร้าง Histamine ในปลาและการเป็นพิษ,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 12:
Iss.
1, Article 7.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1314
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol12/iss1/7