The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
ผลจากการวิเคราะห์ทางเคมีปรากฏว่าต้นถั่วสิส่งสุดหรือที่ผ่านขบวนการ ถนอมอาหาร ด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ตากแห้ง หมักโดยเติมกากน้ำตาล 5% ชนิดที่เสริมไม่เสริมด้วยยูเรีย 2.5% มีโภชนะต่าง ๆ อยู่ในระดับดี และสามารถนำไปใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้องได้ในสภาพสดสัตว์ชอบกินมากกว่าและนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า แต่ในสภาพที่ผ่านขบวนการถนอมอาหารแล้วก็ยังมีคุณค่าทางอาหารและการนำไปใช้ ประโยชน์ดีเช่นกัน การเติมยูเรีย 2.5% ในการหมักจะทําให้ปริมาณโปรตีนสูงขึ้น และ การย่อยของโปรตีนดีขึ้นด้วย
DOI
10.56808/2985-1130.1292
First Page
208
Last Page
213
Recommended Citation
เวียรศิลป์, เทอดชัย; โพธิกานนท์, นิรันดร; and ราชอาภัย, พงษ์ประยูร
(1981)
"การทดลองใช้ลำต้นและใบถั่วลิสงเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง 1. การย่อยได้ของลำต้นและใบถั่วลิสงสด แห้ง และหมักในแกะ,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 11:
Iss.
3, Article 4.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1292
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol11/iss3/4