•  
  •  
 

The Thai Journal of Veterinary Medicine

Abstract

ผลจากการวิเคราะห์ทางเคมีปรากฏว่าต้นถั่วสิส่งสุดหรือที่ผ่านขบวนการ ถนอมอาหาร ด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ตากแห้ง หมักโดยเติมกากน้ำตาล 5% ชนิดที่เสริมไม่เสริมด้วยยูเรีย 2.5% มีโภชนะต่าง ๆ อยู่ในระดับดี และสามารถนำไปใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้องได้ในสภาพสดสัตว์ชอบกินมากกว่าและนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า แต่ในสภาพที่ผ่านขบวนการถนอมอาหารแล้วก็ยังมีคุณค่าทางอาหารและการนำไปใช้ ประโยชน์ดีเช่นกัน การเติมยูเรีย 2.5% ในการหมักจะทําให้ปริมาณโปรตีนสูงขึ้น และ การย่อยของโปรตีนดีขึ้นด้วย

DOI

10.56808/2985-1130.1292

First Page

208

Last Page

213

Share

COinS