•  
  •  
 

The Thai Journal of Veterinary Medicine

Abstract

จากการทดลองขั้นพื้นฐานพบว่า น้ำยาละลายชนิด Egg Yolk Tris ประสิทธิภาพดีที่สุดในการทําน้ำเชื้อกระบือปลักแช่แข็ง เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำยาละลาย อีก 2 ชนิด คือ Egg Yolk Citrate และ Citric Acid Whey จึงเลือกใช้ Egg Yolk Tris เป็นน้ำยาละลายในการทดลองผลิตน้ำเชื้อพอกระบือปลักแช่แข็ง ซึ่งได้เริ่ม ทดลองทําครั้งแรกในเดือน มิถุนายน 2521 โดยทําการรีดเก็บน้ําเชื้อจากพ่อกระบือปลัก 2 ตัว ที่สถานีผสมเทียมขอนแก่น จำนวน 44 ejaculates ในช่วงระยะเวลา 6 เดือน นำน้ำเชื้อที่รีดเก็บได้แต่ละครั้งมาเจือจางด้วย Egg Yolk Tris diluent ตามอัตรา ส่วนต่าง ๆ โดยให้มีปริมาณของตัวเชื้อเท่ากับ 30 ล้านตัวต่อปริมาตร 0.25 ลบ.ซม. ทําให้เย็นลงจนถึง 5⁰ ซ. แล้วบรรจุในกระติกน้ําแข็งที่มีอุณหภูมิ 5⁰ ซ. ส่งมาทําเป็น น้ำเชื้อแช่แข็งที่ศูนย์ผสมเทียมฯ ปทุมธานี โดยรักษาระยะ Equilibration time ให้อยู่ในระหว่าง 4-8 ชั่วโมง และบรรจุน้ำเชื้อใน French ministraw 0.25 ลบ.ซม. Freeze ในไอของไนโตรเย็นเหลวที่อุณหภูมิ – 120⁰ ซ. นาน 10 นาที ลบ.ซม.Freeze แล้วเก็บรักษาไว้ในไนโตรเยนเหลวอุณหภูมิ -196⁰ ซ. ได้ส่งน้ำเชื้อดังกล่าวไปทดลองใช้ผสมกับแม่กระบือปลักของสมาชิกผสมเทียมที่สถานีผสมเทียมเชียงใหม่, สันป่าตองและลําพูน ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2522 ถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2522 จากผลการศึกษา พบว่าค่าเฉลี่ย Motility ของน้ําเชื้อแช่แข็งที่ละลายแล้ว (Post thaw motility) เท่ากับ 60.4% และอัตราการผสมติด (Conception rate) 50.6% จากการผสมแม่กระบือ 89 ตัว ข้อมูลนี้ชี้ให้เห็นว่าวิธีการและน้ำยาละลายน้ำเชื้อดังกล่าว สามารถนำมาใช้ในการผลิตน้ำเชื้อกระบือปลักแช่แข็งเพื่อใช้ในงานผสมเทียมได้

DOI

10.56808/2985-1130.1270

First Page

1

Last Page

9

Share

COinS