Journal of Nursing Research, Innovation, and Health
Publication Date
2017-09-01
Abstract
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษา 1) ความมั่นคงทางอาหารของสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านม 2) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลและครอบครัว ปัจจัยระหว่างบุคคลและสิ่งแวดล้อมภายนอก ปัจจัยด้านเวลาและการเปลี่ยนแปลงกับความมั่นคงทางอาหาร และ 3) ความสัมพันธ์ของความมั่นคงทางอาหารกับภาวะสุขภาพของสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านม\n\nรูปแบบการวิจัย : การวิจัยแบบบรรยายเชิงวิเคราะห์ความสัมพันธ์\n\nวิธีดําเนินการวิจัย : กลุ่มตัวอย่างคือ สตรีที่เป็นมะเร็งเต้านมอายุระหว่าง 20 ถึง 59 ปี จํานวน 197 คน โดยเลือกแบบสะดวกตามเกณฑ์คัดเข้า เก็บรวบรวมข้อมูลโดยให้กลุ่มตัวอย่างตอบแบบสอบถามด้วยตนเอง เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารแบบสอบถามแรงสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามภาวะสุขภาพและคุณภาพชีวิต และการประเมินภาวะโภชนาการและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ข้อมูลถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติบรรยาย สถิติสหสัมพันธ์ของสเปียร์แมน สถิติไคสแควร์ผลการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความมั่นคงทางอาหารไม่ดี โดยมีปัญหาด้านปริมาณอาหารมากที่สุดตามมาด้วยด้านคุณภาพอาหาร ด้านความวิตกกังวลเรื่องอาหาร ด้านความปลอดภัยของอาหารและด้านผลจากมะเร็งเต้านมทั้งในช่วง 1 เดือนและ 1 ปีที่ผ่านมาตามลําดับ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลและครอบครัวได้แก่ รายได้มีความสัมพันธ์กับความมั่นคงทางอาหาร (rs= .241, p = .001) ปัจจัยระหว่างบุคคลและสิ่งแวดล้อมภายนอกได้แก่ แรงสนับสนุนทางสังคมจากครอบครัวมีความสัมพันธ์กับความมั่นคงทางอาหารด้านปริมาณอาหาร (rs = -.168, p = .018) ปัจจัยด้านเวลาและการเปลี่ยนแปลงได้แก่ ระยะเวลาการเจ็บป่วยมีความสัมพันธ์กับความมั่นคงทางอาหารด้านความปลอดภัยของอาหาร (rs = .242, p = .001) นอกจากนี้ยังพบว่าความมั่นคงทางอาหารมีความสัมพันธ์กับทั้งการรับรู้ภาวะสุขภาพ (rs = .294, p < .001) และคุณภาพชีวิต (rs = .258, p < .001)\n\nสรุป : ผลการศึกษาครั้งนี้มีข้อเสนอแนะว่า พยาบาลเวชปฏิบัติชุมชนและทีมสุขภาพควรประเมินการได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือ และติดตามเฝ้าระวังปัญหาความมั่นคงทางอาหารของสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านมโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีรายได้น้อย และได้รับผลกระทบจากปัญหาสุขภาพอย่างมาก รวมทั้งส่งเสริมแรงสนับสนุนทางสังคมโดยเฉพาะแรงสนับสนุนจากครอบครัว
DOI
10.58837/CHULA.CUNS.29.3.5
First Page
42
Last Page
53
Recommended Citation
แววดี, ภาวิณี; เปียซื่อ, นพวรรณ; and มารุโอ, สุจินดา จารุพัฒน์
(2017)
"ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความมั่นคงทางอาหารของสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านม,"
Journal of Nursing Research, Innovation, and Health: Vol. 29:
Iss.
3, Article 6.
DOI: 10.58837/CHULA.CUNS.29.3.5
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cuns/vol29/iss3/6