Journal of Nursing Research, Innovation, and Health
Publication Date
2014-01-01
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความรู้และทัศนคติในการดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็กของผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยงเด็ก\n \nรูปแบบการวิจัย: งานวิจัยแบบพรรณนาเชิงเปรียบเทียบ\n \nวิธีดําเนินการวิจัย: กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองที่มีบุตรอายุระหว่าง 1 ถึง 3 ขวบ จํานวน 104 คน และ ครูพี่เลี้ยงเด็ก จํานวน 86 คน คัดเลือกตามสะดวกจากศูนย์เด็กเล็กเขตเทศบาล อ.เมือง จ.จันทบุรี เก็บ รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความรู้เกี่ยวกับการดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็ก (CVI = .94, KR 20 = .70) และแบบสอบถามความคิดเห็นในการดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็ก (CVI = .83, α = .71) วิเคราะห์ข้อมูลโดย ใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที\n \nผลการวิจัย: คะแนนความรู้ในการดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็กของผู้ปกครองและครูพี่เลี้ยงเด็กส่วนใหญ่ อยู่ในระดับดี คิดเป็นร้อยละ 45.19 และ 61.63 ตามลําดับ ค่าเฉลี่ยของคะแนนความรู้และทัศนคติในการ ดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็กระหว่างผู้ปกครองและครูพี่เลี้ยงเด็กไม่แตกต่างกัน (tdf = 188 = -1.76 และ tdf = 188 = -.89, p > .05) กลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มมีความเข้าใจผิดบางประการเกี่ยวกับความสามารถที่ เหมาะสมตามวัยของเด็กเล็กที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร ผู้ปกครองและครูพี่เลี้ยงเด็กบางส่วนมี ความเชื่อด้านลบเกี่ยวกับรูปแบบและวิธีการดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็ก\n \nสรุป: พยาบาลเด็กควรจัดบริการส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับรูปแบบและวิธีการดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็ก ที่เหมาะสม รวมทั้งปรับทัศนคติให้ผู้ดูแลเด็กมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับความสามารถตามวัยของ เด็กเล็กด้านการรับประทานอาหาร\n
DOI
10.58837/CHULA.CUNS.26.1.5
First Page
52
Last Page
63
Recommended Citation
การพึ่งตน, สุปราณี
(2014)
"ความรู้และทัศนคติในการดูแลเรื่องอาหารเด็กเล็กของผู้ปกครองและครูพี่เลี้ยงเด็ก,"
Journal of Nursing Research, Innovation, and Health: Vol. 26:
Iss.
1, Article 5.
DOI: 10.58837/CHULA.CUNS.26.1.5
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cuns/vol26/iss1/5