Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม กับคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยศัลยกรรมหลังผ่าตัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors, environmental factors, and sleep quality in surgical patients after operation
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ชนกพร จิตปัญญา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.613
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยศัลยกรรมในระยะก่อนผ่าตัด หลังผ่าตัด และก่อนจำหน่ายจากโรงพยาบาล 1 วัน และเพื่อศึกษาถึงความสามารถในการพยากรณ์คุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยศัลยกรรมหลังผ่าตัด โดยปัจจัยด้านบุคคลและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยสามัญทั้งเพศชายและหญิงที่เข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัดในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ณ หอผู้ป่วยศัลยกรรมชาย หญิง และศัลยกรรมชาย หญิง ออร์โธปิดิกส์ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และยินยอมให้ความร่วมมือในการวิจัย จำนวน 130 ราย เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบ ถามปัจจัยด้านบุคคลและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นการรับรู้ของผู้ป่วย และแบบวัดคุณภาพการนอนหลับ แบบประเมินทั้งสามชุดได้ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาและความเที่ยงโดยวิธีสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม และแบบวัดคุณภาพ การนอนหลับเท่ากับ .92, .80 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าพิสัย ค่าความเบ้ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซํ้า และการ่วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบทุกกรณี ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. คุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยศัลยกรรมก่อนจำหน่าย 1 วันมีคะแนนเฉลี่ยตํ่าที่สุด รองลงมาคือคุณภาพการนอนหลับหลังผ่าตัด และคุณภาพการนอนหลับก่อนผ่าตัด (X= 34.71, 45.77 และ 57.38 ตามลำดับ) 2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 กับคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยศัลยกรรม คือ ความเจ็บปวดแผลผ่าตัด (r= .494) ภาวะสุขภาพร่างกาย (r= -.219) และการรับรู้การรบกวนจากสิ่งแวดล้อม (r = .184) 3. ปัจจัยที่สามารถใช้พยากรณ์คุณภาพการนอนหลับได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 ได้แก่ความเจ็บปวดแผลผ่าตัดโดยสามารถพยากรณ์คุณภาพการนอนหลับได้ 24.4%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to examine and to compare sleep quality of surgical patients before operation, after operation, and 1 day before hospital discharge, and to study the ability of personal factors and environmental factors to predict sleep quality of surgical patients after operation. Subjects were 130 patients admitted in Chulalongkorn Memorial Hospital. These patients were 18 year old and over, and all voluntarily participated in the study. Data were collected by using 3 instruments: demographic data form, personal and environmental factors questionnaires and VSH Sleep Quality Scale. The reliability of the last two instruments were .92, .80, respectively. Statistical techniques used in data analysis were mean, standard deviation, range, skewness, one-way repeated measure ANOVA, Post Hoc Comparison, and entered multiple regression analysis. Major findings were as follows: 1. The mean score of sleep quality of surgical patients 1 day before hospital discharge was the lowest (X = 34.71). That of surgical patients after operation was the second (X = 45.77), and that of surgical patients before operation was the highest score (X = 57.38). 2. Factors that were significantly correlated with sleep quality of surgical patients were pain (r= -.494), physical health status (r=.219), and perception of environmental annoyance (r=.184) at the 0.5 level. 3. The only factor that predicted sleep quality of surgical patients after operation was pain (R2 = .224) at the .05 level.
Share
COinS