Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
หลักการค้นหาความจริงในการสอบสวน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Truth finding during inquiry
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพฑูรย์ คงสมบูรณ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.487
Abstract
การสอบสวนเป็นกระบวนการยุติธรรมขั้นตอนหนึ่งที่ใช้กลั่นกรองผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดอาญา ก่อนที่จะขึ้นไปสู่การพิจารณาคดีของศาล การสอบสวนเป็นการรวบรวมพยานหลักฐาน และการดำเนินการทั้งหลายอื่นตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งได้กระทำไปเกี่ยวกับความผิดที่กล่าวหา เพื่อที่จะทราบข้อเท็จจริงหรือพิสูจน์ความผิด และเพื่อจะเอาตัวผู้กระทำผิดมาฟ้องลงโทษ การสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่มีประสิทธิภาพคือ การค้นหาความจริง ซึ่งเป็นเป้าหมายในการดำเนินคดีอาญา เมื่อมีการกระทำผิดอาญาเกิดขึ้น รัฐมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง จะต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนของตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินตามกฎหมาย รัฐมีหน้าที่อำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน โดยองค์กรของรัฐที่เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมคือ ตำรวจ อัยการ และศาลจะต้องร่วมมือกันในการค้นหาความจริง พนักงานสอบสวนในปัจจุบันเป็นผู้เริ่มดำเนินคดีโดยการสอบสวนค้นหาความผิดโดยไม่ทำการสอบสวนพยานของฝ่ายผู้ต้องหาที่อ้าง ไม่ทำการค้นหาความจริงโดยการสอบสวนพยานของฝ่ายผู้ต้องหาที่อ้าง ไม่ทำการค้นหาความจริงโดยการรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด ทั้งเป็นผลดีและเป็นผลร้ายแก่ผู้ต้องหา เพื่อให้ได้ความจริงก่อนมีความเห็นในทางคดี วิทยานิพนธ์นี้มุ่งที่จะชี้ให้หลักการค้นความจริงตัวบทกฎหมาย หลักเกณฑ์และแนวความคิดที่จะทำให้พนักงานสอบสวนในฐานะผู้เริ่มทำการสอบสวนคดีอาญา ยึดเป็นหลักในการสอบสวนคดีอาญาจะทำให้การสอบสวนมีประสิทธิภาพ เมื่อฟ้องร้องต่อศาลน่าจะลงโทษผู้กระทำผิดได้ ไม่เป็นผลละเมิดสิทธิของผู้อื่นเกินความจำเป็น ก่อให้เกิดความยุติธรรมอันเป็นหลักสากลที่นานาประเทศยอมรับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
As the matter of fact, investigation is one [of step-proceeding] for finding fact from the accused before going to the court procedure. In practice, investigation on evidence-collective under the provision of Criminal Procedure Code for confirming on facts or offences of the accused. It can be said that the capacity in evidence-collective is the aim of criminal proceeding. When offence is committed it is the duty of State to take a legal step starting from investigation upto proving his guilt because one of the duty of State is to provide justice to her citizens by using Criminal Justice Agencies which are Police, Public Prosecutor and Court. The co-operation of these agencies are very important to achieve their end. But unfortunately, the investigation of inquiry officer only focuses on evidence that confirming on guilty of the accused. This thesis wishes to research on the principle of legally finding fact for inquiry officers which can provide both justice and [efficiency] to the law enforcers.
Creative Commons License