Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การค้าตามแนวชายแดนกับความมั่นคงของชาติ : ศึกษากรณีด้านจังหวัดปราจีนบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Border trade and national security : a case study of Prachinburi province
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
ประหยัด หงษ์ทองคำ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.564
Abstract
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทราบว่าการเปิดจุดผ่อนปรนการค้าตามแนวชายแดนไทยกัมพูชานั้นมีปัจจัยใดที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติรวมทั้งต้องการศึกษาเพื่อให้ทราบว่าควรจะมีมาตรการที่เหมาะสมอย่างไรที่จะใช้กับการค้าตามแนวชายแดน เพื่อให้เกิดผลดีแก่ประชาชนทั้งในด้านเศรษฐกิจ ความปลอดภัย ในฐานะที่ผู้ศึกษาวิจัยรับราชากรตำรวจประจำอยู่ ณ สถานีตำรวจภูธรอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว มีความเห็นว่าการเปิดจุดผ่อนปรนการค้าตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา เพื่อให้การค้าตามแนวชายแดนดังกล่าว เป็นไปโดยเสรีชอบด้วยกฎหมายและปลอดภัยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดูแลอย่างใกล้ชิดอันจะมีผลโดยตรงต่อการลดการค้าตามแนวชายแดนที่มิชอบด้วยกฎหมายหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ตลาดมือ" ลง จนหมดไปในที่สุดอันจะเป็นผลดีแก่ราษฎรตามแนวชายแดนทั้งในด้านความปลอดภัย อาชีพ รายได้ และเป็นผลดีแก่ประเทศโดยส่วนรวม ในด้านภาษี เศรษฐกิจ ความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ และสุดท้ายคือ ความมั่นคงของชาติ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า การบิดเบือนนโยบายการเปิดจุดผ่อนปรนการค้าตามแนวชายแดนพฤติกรรมอันมิชอบของเจ้าหน้าที่ของรัฐ พ่อค้า และราษฎรตามแนวชายแดนมีผลต่อความมั่นคงของชาติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to find out whether the border trade between Thailand and Cambodia has any affects on the national security and whether the border-trade policy benefits the majority of Thai people along the border. It is discovered that on the one hand the opening of the border trade lessens the role of black marketers, facilitates official regulation and crime suppression, and generates more income. On the other hand the policy itself, the abuses of authority by some government officials, and the activities of merchants and people pose many negative impacts on the national security.
Creative Commons License