Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวกับระยะเวลาในการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี ของนักท่องเที่ยวชาวไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The relationship between information exposure and length of decision making of Thai tourists traveling to Phetchaburi province
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรมะ สตะเวทิน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.852
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 1. เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีเกี่ยวกับการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี 2. เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารของนักท่องเที่ยวกับระยะเวลาในการตัดสินใจไปท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรี 3. เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านประโยชน์ที่นักท่องเที่ยว คาดว่าจะได้รับและฐานทางเศรษฐกิจของนักท่องเที่ยวกับระยะเวลาในการตัดสินใจไปท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรี 4. เพื่อศึกษาสื่อบุคคล สื่อมวลชน และสื่อเฉพาะกิจ สื่อใดมีอิทธิพลต่อระยะเวลาการตัดสินใจเร็วในการมาท่องเที่ยวมากกว่ากัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 จำนวนทั้งสิ้น 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ค่าถดถอยพหุคูณ ซึ่งประมวลผลโดย คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSx ผลการวิจัยมีดังต่อไปนี้ 1. นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรีจากสื่อบุคคลเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือสื่อมวลชน และสื่อเฉพาะกิจตามลำดับ 2. พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรีไม่มีความสัมพันธ์กับระยะเวลาในการตัดสินใจเดินทางมาเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี 3. ประโยชน์บางประการที่นักท่องเที่ยวคาดว่าจะได้รับมีความสัมพันธ์ในเชิงลบกับระยะเวลาใน การตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวส่วนฐานทางเศรษฐกิจของนักท่องเที่ยวไม่มีความสัมพันธ์กับระยะเวลาในการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี 4. ไม่มีสื่อใดมีอิทธิพลสามารถอธิบายความสัมพันธ์กับระยะเวลาการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวในการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were as follows : 1. to study the information exposure of Thai tourisits traveling to Phetchburi province. 2. to study the relationship between information exposure and length of decision making of Thai tourists traveling to Phetchaburi province 3. to study the relationship between the expectation of the advantages, economic status and length of decision making of Thai tourists traveling to Phetchaburi province 4. to study which media i.e. mass media, interpersonal media or specialized media were more influential to the length of decision making. The samples were 400 Thai tourists who traveled to Phetchaburi province during October to November 1996. Questionnaires were used to collect the data. Frequency, Percentage, Mean, Peason"s product moment correlation coefficient and multiple regression were employed for the analysis of the data. Data processing was done by SPSSx Program. The results of the study were as follows. 1. Most of the tourists received information about tourism from interpersonal media, mass media and specialized media respectively. 2. Information exposure did not correlate with length of decision making 3. Some of the expected adventages negatively correlated with length of decision making. Economic status did not correlate with length of the decision making 4. Not any medium was influential to length of decision making.
Creative Commons License