Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของความชื้นของเนื้อฟันต่อการรั่วซึมระดับจุลภาคของเซลฟ์แอดฮีซีฟเรซินซีเมนต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Dentin surface moisture effect of the micorleakage of self-adhesive resin cements
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
นิยม ธำรงค์อนันต์สกุล
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมประดิษฐ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.275
Abstract
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อศึกษาการรั่วซึมระดับจุลภาคของเซลฟ์แอดฮีซีฟเรซินซีเมนต์ชนิด RelyX U100 และ Clearfil SA Cement เมื่อเนื้อฟันอยู่ในสภาวะที่ชื้นหรือแห้ง รวมทั้งช่วงเวลาของการสัมผัสน้ำหลังฉายแสงเสร็จ โดยใช้เซลฟ์เอทช์เรซินซีเมนต์ Panavia F 2.0 เป็นกลุ่มควบคุม ฟันกรามใหญ่แท้ 90 ซี่ ได้รับการกรอแต่งโพรงฟันประเภทที่ 2 ที่ด้านใกล้กลาง สร้างชิ้นงานอินไดเรกท์คอมโพสิตอินเลย์บนแบบถอดยิปซัม แบ่งฟันออกเป็น 9 กลุ่ม ๆ ละ 10 ซี่ ตามสภาพผิวเนื้อฟันที่แห้งหรือชื้น ชนิดของเรซินซีเมนต์ และช่วงเวลาการสัมผัสน้ำหลังฉายแสงเสร็จ ยึดของชิ้นงานลงในโพรงฟันด้วยเรซินซีเมนต์ กระตุ้นการก่อตัวของเรซินซีเมนต์ด้วยแสง กลุ่มที่ศึกษาผลของการสัมผัสน้ำทันทีจะนำชิ้นทดสอบแช่ในน้ำกลั่นทันที ส่วนกลุ่มที่ชะลอเวลาสัมผัสน้ำเมื่อฉายแสงเสร็จแล้วรอเวลาอีก 7 นาทีจึงแช่ชิ้นทดสอบลงในน้ำกลั่น เก็บไว้ในตู้ควบคุมอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ใช้เทปกาวปิดทับที่รอยต่อของชิ้นงานและฟันที่ด้านใกล้เหงือก เคลือบผิวฟันบริเวณอื่น ๆ ด้วยสีทาเล็บ 2 ชั้น นำไปแช่สารละลายเบสิกฟุชชินที่ความเข้มข้นร้อยละ 0.5 โดยน้ำหนัก 24 ชั่วโมง จากนั้นทำความสะอาดชิ้นงานและตัดซี่ฟันในใกล้กลางถึงไกลกลาง ส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์สเตอริโอที่กำลังขยาย 7-40 เท่า วัดการแทรกซึมของสารละลายเบซิกฟุชชินที่รอยต่อของเนื้อฟันและเรซินซีเมนต์ วิเคราะห์ข้อมูลคะแนนการรั่วซึมด้วยสถิติไร้พาราเมตริกครัสคาล-วัลลิสและสถิติการเปรียบเทียบพหุคูณที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 การรั่วซึมระดับจุลภาคของ RelyX U100 มีค่าน้อยกว่า Clearfil SA Cement อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเนื้อฟันอยู่ในสภาวะชื้นทั้งกรณีแช่น้ำกลั่นทันทีหรือชะลอเวลา 7 นาที การรั่วซึมระดับจุลภาคของ Panavia F2.0 มีค่าน้อยกว่า RelyX U100 อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเนื้อฟันอยู่ในสภาวะแห้ง ส่วนกรณีที่เนื้อฟันอยู่ในสภาวะชื้นเหมือนกันและช่วงเวลาที่สัมผัสน้ำเหมือนกันการรั่วซึมของ RelyX U100 มีค่าน้อยกว่า Clearfil SA Cement อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่เมื่อเรซินซีเมนต์เป็นชนิดเดียวกันและช่วงเวลาสัมผัสน้ำเหมือนกัน RelyX U100 มีการค่ารั่วซึมบนเนื้อฟันที่ชื้นน้อยกว่าเนื้อฟันแห้งอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขณะที่เมื่อเรซินซีเมนต์เป็นชนิดเดียวกันและเนื้อฟันอยู่ในสภาวะเหมือนกันหากช่วงเวลาที่สัมผัสน้ำต่างกัน พบว่าทั้ง RelyX U100 และ Clearfil SA Cement ต่างมีค่าการรั่วซึมแตกต่างอย่างมีไม่มีนัยสำคัญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to investigate the microleakage of self-adhesive resin cements (RelyX U100 and Clearfil SA Cement) on moist and dry dentin, including the effect of immediate or 7-min delayed water immersion after light activation. Self-etch resin cement Panavia F 2.0 was used as control a group. Ninety extracted human molars were prepared for Class II OM cavities. Indirect composite resin was performed on gypsum die. The teeth were divided into 9 groups (n=10) according to moist or dry dentin condition, type of resin cements and the immersion time after light activation. Indirect composite inlay was luted to the tooth cavity with resin cement. After light activation, bonded teeth were immersed into distilled water immediately or delayed until 7 minutes before immersion into water. Gingival restoration margin was covered with adhesive tape, applied all surfaces with 2 layers of nail vanish. Specimens were immersed in 0.5% basic fuchsin dye solution for 24 hours. They were then cleaned and sectioned mesio-distally. Dye penetration was assessed by using stereo-microscope at magnification 7x, 20x, 40x at dentin/cement interface. The microleakage score was statistically analyzed by Kruskal-Wallis non-parametric test and multiple comparison tests at 95% confidence level. For immediate or delayed water immersion, RelyX U100 demonstrated less microleakage than Clearfil SA Cement significantly on moist dentin. Panavia F 2.0 showed less microleakage than RelyX U100 significantly on dry dentin. Under same dentin condition and immersion time, microleakage of RelyX U100 was less than Clearfil SA Cement significantly. When the same cement and the same immersion time, microleakage of RelyX U100 on moist dentin was less than dry dentin significantly. For the same cement and under same dentin condition but different immersion times, both RelyX U100 and Clearfil SA Cement showed no significant difference of microleakage.
Share
COinS