Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประชาสัมพันธ์และการส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานของนิสิตนักศึกษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Public relations activities and promotional job application among university students
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
พนม คลี่ฉายา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประชาสัมพันธ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.482
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ สำรวจการรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานขององค์กร แรงจูงใจ และการตัดสินใจเข้าทำงานในองค์กรของนิสิตนักศึกษา และอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานขององค์กร กับแรงจูงใจและการตัดสินใจเข้าทำงานในองค์กรของนิสิตนักศึกษา โดยใช้แบบสอบถาม(Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนิสิตนักศึกษาในระดับปริญญาตรีชั้นปีสุดท้ายของหลักสูตรการศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ผลการวิจัยพบว่า โดยรวมกลุ่มตัวอย่างมีความถี่ในการรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานขององค์กรในระดับปานกลาง สำหรับวิธีการที่กลุ่มตัวอย่างรับรู้ได้มากที่สุด คือ เว็บไซต์ขององค์กร ในด้านของแรงจูงใจพบว่า โดยรวมกลุ่มตัวอย่างมีแรงจูงใจในการตัดสินใจเข้าทำงานกับองค์กรอยู่ในระดับมาก สำหรับแรงจูงใจที่สามารถจูงใจให้กลุ่มตัวอย่างเข้าทำงานได้มากที่สุด คือ การจูงใจด้วยค่าตอบแทน ด้านการตัดสินใจพบว่า ในภาพรวมกลุ่มตัวอย่างมีการตัดสินใจจะเข้าทำงานในองค์กรที่นึกถึงเป็นอันดับแรกอยู่ในระดับมาก การทดสอบสมมติฐาน พบว่า ความถี่ในการรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานขององค์กรมีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการเข้าทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ทั้งนี้เป็นความสัมพันธ์ระดับต่ำนอกจากนี้ความถี่ในการรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเข้าทำงานเฉพาะ 3 วิธีการ ได้แก่ ข่าวการรับสมัครงาน เว็บไซต์ขององค์กร ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารระดับสูง ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ทั้งนี้เป็นความสัมพันธ์ระดับต่ำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main purposes of this research are to examine the perception of public relations activities and promotional job application among university student, motivation and decision making of university students for their job application, and explain correlation between the perception of public relations activities and motivation and decision for job application. The questionnaires are used to collect data from 400 samples among senior university students in Bangkok. The research findings are as follow: the correspondents perceive public relations activities of organization in middle level. The activity which correspondents mostly perceive is corporate website. The correspondents’ motivation for job application is high level. Motivation in money is highly motivate for job applying and the correspondents’ decision to apply for a job in their favorite organization is high level. The hypothesis testing shows that there is a significantly correlation between the perception of public relations activities and motivation to make decision for job application. In addition, there is a significantly correlation between the perception of public relations activities and decision for job application in only 3 methods that are job application news, corporate website and CEO interview news.
Creative Commons License