Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การหลีกหนีการเปิดรับของผู้ชมรายการโทรทัศน์วงเวียนชีวิตและรายการโทรทัศน์สกู๊ปชีวิต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Exposure escape of audiences of "Wong Wien Chevit" and "Scoop Chevit" TV programs
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย ศิริกายะ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.476
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเพื่อให้ทราบถึงองค์ประกอบเนื้อหา (ภาพและเสียง) และวิธีการนำเสนอของรายการโทรทัศน์วงเวียนชีวิต ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และรายการโทรทัศน์สกู๊ปชีวิต ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 โดยเก็บรวบรวมข้อูลจากการศึกษาเทปรายการ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นตอนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้สูงอายุทั้งสิ้น ผลการวิจัยพบว่า รายการโทรทัศน์วงเวียนชีวิต และรายการโทรทัศน์สกู๊ปชีวิต ได้มีการนำเสนอเนื้อหารายการที่เกี่ยวกับผู้ด้อยโอกาสทางสังคม โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ และได้มีการนำเสนอภาพที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของความถูกทอดทิ้งให้ต้องโดดเดี่ยวเดียวดาย ความอดอยากยากจน การสร้างภาระให้กับผู้สูงอายุ ปัญหาที่อยู่อาศัย และความทุพพลภาพของผู้สูงอายุ และยังรวมถึงเสียงบรรยายที่ได้เข้ามาเพิ่มบทบาทของภาพ เนื่องจากเสียงจะบรรยายในสิ่งต่างๆ ที่นอกเหนือจากการที่ภาพสามารถปรากฏออกมาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ผลของการศึกษายังพบว่า บทบาทของเนื้อหาและวิธีการนำเสนอของรายการ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมรายการรู้สึกสงสาร หดหู่ เวทนา ดังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการหลีกหนีรายการดังกล่าวได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this qualitative research about exposure escape of audiences of "Wong Wien Chevit" (Thai TV 3) and "Scoop Chevit" (BBTV Channel 7) TV programs is to understand the content components (vision and voice), as well as the presentation. All research data were collected through the use of video tape. Both programs focus on the quality of life of low-income senior citizens and deal with specific issues, such as loneliness, poverty, homelessness and illness. The research indicated that both program’s content and presentation caused viewers to feel compassion and pity for the subjects, which in turn leads to exposure escape of audiences.
Creative Commons License