Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ในห้องสมุดมหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE ACQUISITION OF ELECTRONIC BOOKS IN UNIVERSITY LIBRARIES
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1702
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ในห้องสมุดมหาวิทยาลัยในด้านนโยบาย งบประมาณ การคัดเลือก วิธีการจัดหา ตลอดจนปัญหาที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยประสบในการจัดหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงวิเคราะห์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยจัดหาในด้านภาษา ประเภท และสาขาวิชาการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากหัวหน้าห้องสมุด หรือบรรณารักษ์ผู้รับผิดชอบการจัดหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ในห้องสมุดมหาวิทยาลัย รวมทั้งสิ้น 105 แห่ง ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 94 ชุด (ร้อยละ 89.52)ผลการวิจัยพบว่า ห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีการกำหนดนโยบายที่ใช้ในการพิจารณาคัดเลือกหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบไม่เป็นลายลักษณ์อักษร และใช้เงินรายได้ของมหาวิทยาลัยในการจัดหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ โดยห้องสมุดทุกแห่งใช้เกณฑ์เนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยใช้ในการคัดเลือกหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และใช้การเสนอแนะจากผู้ใช้ โดยเป็นการเสนอแนะจากอาจารย์/นักวิจัย เป็นวิธีในการคัดเลือกหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนั้น ห้องสมุดมหาวิทยาลัยยังใช้การทดลองใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เป็นคู่มือ/แหล่งในการคัดเลือกอีกด้วย ในด้านวิธีการจัดหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ใช้วิธีการจัดซื้อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศ โดยคัดเลือกแหล่งที่จัดซื้อที่มีให้ทดลองใช้บริการ ห้องสมุดส่วนใหญ่ทำการเชื่อมโยงหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบได้เปล่าจากหน่วยงานราชการ/รัฐวิสาหกิจ และห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่มีการผลิตหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เอง สำหรับปัญหาที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยประสบในการจัดหาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ พบว่า ห้องสมุดมหาวิทยาลัยประสบปัญหา 2 ระดับ คือ ระดับปานกลาง และระดับน้อย โดยปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ แหล่งที่ให้เปล่ามีน้อย การวิเคราะห์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยจัดหา พบว่า หนังสืออิเล็กทรอนิกส์จำนวนเกือบทั้งหมดที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยจัดหาเป็นภาษาอังกฤษ ประเภทฐานข้อมูลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และมีเนื้อหาอยู่ในสาขาวิชามนุษยศาสตร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were 1) to study the acquisition of electronic books in university libraries, in terms of, policy, budget, selection, acquisition methods and problems of electronic book acquisitions; and 2) to analyze the acquired electronic books in university libraries regrading language, type and subject.This study was a survey research in which data was collected from questionnaires distributed to 105 university library directors or librarians responsible for electronic book acquisitions. There were 94 questionnaires returned (89.52%)The results from the study indicate that most university libraries have unwritten electronic books acquisition policy and receive budget for electronic book acquisitions from the university income. The majority of them make the selection by considering electronic books content relevant to the universities' curriculum. The problems encountered by university libraries are at low and moderate level. The problem having the highest arithmetic mean score is limited sources of free electronic books.The analysis of electronic books acquired reveals that most of them are in English, being electronic books database and in humanities.
Creative Commons License