Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดตาราง/การเปลี่ยนตารางการผลิตสำหรับระบบการผลิตแบบยืดหยุ่น ในกรณีของเครื่องจักรเสีย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production scheduling/rescheduling for flexible manufacturing systems in the case of machine breakdown
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ปารเมศ ชุติมา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.978
Abstract
ศึกษาผลกระทบของความไม่แน่นอนที่มีต่อการจัดตารางการผลิต โดยพิจารณาในกรณีของเครื่องจักรเสีย ซึ่งพิจารณาถึงสาเหตุของการเกิดเครื่องจักรเสียในด้านเวลา คือ ความถี่ (Frequency) เวลา (Time) และช่วงเวลาที่เกิด (Duration) เพื่อที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว ได้จัดทำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้น ซึ่งมีโครงสร้างประกอบไปด้วย 1) ส่วนของข้อมูลที่ต้องการสำหรับการจัดตาราง 2) ส่วนของการจัดตาราง 3) ส่วนของการเปลี่ยนตาราง และ 4) ส่วนของการแสดงผล อีกทั้งสามารถจัดตารางแบบโต้ตอบและวิเคราะห์การเกิดเครื่องจักรเสีย ที่มีผลต่อการจัดตาราง โดยให้ผู้จัดตารางพิจารณาจากประสิทธิภาพ ของการจัดตารางแต่ละครั้ง ในส่วนของการแสดงผลของการจัดตารางแสดงเป็น Gantt Chart และวัดประสิทธิภาพของการจัดตารางเป็นการไหลของงานโดยเฉลี่ย (Flowtime) การสายของงานโดยเฉลี่ย (Lateness) งานล่าช้าโดยเฉลี่ย (Tardiness) จำนวนงานล่าช้าโดยเฉลี่ย (Number of Tardy Jobs) และอัตราการใช้เครื่องจักรโดยเฉลี่ย (Machine Utilization) จากผลของการทดสอบโปรแกรมนี้กับกรณีศึกษาพบว่า กฎเกณฑ์ที่เหมาะสมในการนำมาใช้ในการจัดตารางและการเปลี่ยนตาราง คือ SMT (smallest ratio by multiplying total processing time), SPT (shortage processing time), EDD (earliest due date) และ SLACK (slack time) อีกทั้งสามารถพัฒนาโปรแกรมนี้เพื่อใช้เป็นเครื่องมือ ในการจัดตาราง/เปลี่ยนตารางการผลิตในระบบการผลิตจริงได้ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the impacts of the uncertainty to production schedules in the case of machine breakdowns. Frequency, time and duration of machine breakdowns are used to classify the intensity levels of uncertainty. In order to study such problem, a computer program is developed. The structure of the program consists of : 1) Input data for scheduling 2) Scheduling algorithms 3) Rescheduling algorithms and 4) Analysis and display. In addition, the program can also conduct such a complex feature as interactive scheduling. The output of the program can be displayed on Gantt Charts. Several measures, i.e., Flowtime, Lateness, Tardiness, Number of Tardy jobs and machine utilization can be employed to compare the performance of alternate schedules. From the results of the study, the algorithms that show good performances consistently, both in scheuling and rescheduling, are SMT (Smallest Ratio by Multiplying Total Processing Time), SPT (Shortage Processing Time), EDD (Earliest Due Date) และ SLACK (Slack Time).
Creative Commons License