Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวประกอบคุณภาพบริการในแผนกผู้ป่วยนอก ตามความคาดหวังของผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors of outpatient department service quality according to outpatients' expectation, governmental hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
พนิดา ดามาพงศ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.523
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพี่อศึกษาตัวประกอบ และตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบความคาดหวังคุณภาพบริการในแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร ประชากรที่ใช้ไนการวิจัย คือผู้ป่วยนอกที่มาใช้บริการใน โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร 5 แห่ง จำนวน 650 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่าประเมินระดับความสำคัญของรายการความคาดหวังในคุณภาพบริการแผนกผู้ป่วยนอก หาค่าความเที่ยงด้วยวิธีของครอนบาคมีค่าเท่ากับ .98 วิเคราะห์โดยการสกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบภาพพจน์หมุนแกนตัวประกอบแบบออร์โธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ : ตัวประกอบความคาดหวังคุณภาพบริการในแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 6 ตัวประกอบ มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็นร้อยละ58.5 ดังนี้ 1) ตัวประกอบความคาดหวังด้านความน่าเชื่อถือ และจริยธรรมของ เจ้าหน้าที่ เป็นตัวประกอบความคาดหวัง ที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้มากที่สุด คือ ร้อยละ 43.9 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 24 ตัวแปร 2) ตัวประกอบความคาดหวังด้านการให้ความรู้ และบริการเสริม เป็นตัวประกอบความคาดหวัง ที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ4.5 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 11 ตัวแปร 3) ตัวประกอบความคาดหวังด้านอัธยาศัยไมตรีของเจ้าหน้าที่ เป็นตัวประกอบความคาดหวัง ที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ3.2 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปร 4) ตัวประกอบความคาดหวังด้านให้บริการตรงเวลาและความสะดวกในการใช้บริการ เป็นตัวประกอบความคาดหวังที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 2.5 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 9 ตัวแปร 5) ตัวประกอบความคาดหวังด้านความเป็นรูปธรรมของบริการ เป็นตัวประกอบความคาดหวัง ที่สามารถ อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 2.3 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 5 ตัวแปร 6) ตัวประกอบความคาดหวังด้านราคา เป็นตัวประกอบความคาดหวัง ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 2.0 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 4 ตัวแปร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study factors of outpatient department service quality as expected by outpatients and the variables which described those major factors. A sample of 650 outpatients in 5 governmental hospitals, Bangkok Metropolis were selected. The instrument was a rating scale on frequencies of important service quality expectated by outpatients. The reliability of the instrument, calculated by the Cronbach’s Alpha Coefficient was .98. The data were analysed by Image Factoring method, Orthogonal rotation through Varimax method. The major finding were as follows: Six significant factors of outpatient department service quality according to outpatients’ expectation were determined. The total variance of these factors is 58.5 percent accumulative. The following results derived form the calculated variances : 1) Expectation on credibility and ethic, which described by 24 items, accounted for 43.9 percent of total variances, 2) Expectation on health education and augmented service, which described by 11 items, accounted for 4.5 percent of total variances, 3) Expectation on courtesy, which described by 7 items, accounted for 3.2 percent of total variances, 4) Expectation on time accuracy and convenience of service, which described by 9 items, accounted for 2.5 percent of total variances, 5) Expectation on tangibles of service, which described by 5 items, accounted for 2.3 percent of total variances, 6) Expectation on prices, which described by 4 items, accounted for 2.0 percent of total variances.
Share
COinS