Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้และคุณลักษณะของผู้ใช้คาราโอเกะในห้องรวม ห้องส่วนตัว และคาราโอเกะบ็อกส์ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The usage and character of karaoke users in joint-room private room and karaoke box in Bangkok
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
วิภา อุตมฉันท์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.396
Abstract
วิทยานิพนธ์เรื่อง การใช้และคุณลักษณะของผู้ใช้คาราโอเกะในห้องรวม ห้องส่วนตัว และคาราโอเกะบ็อกส์ในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยคือ ศึกษาคุณลักษณะ พฤติกรรมการใช้และปัจจัยที่มีผลต่อการใช้บริการคาราโอเกะในห้องรวม ห้องส่วนตัว และคาราโอเกะบ็อกส์ของผู้ใช้คาราโอเกะในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีพื้นฐานมาจากทฤษฎีเกี่ยวกับผู้รับสาร แนวคิดเกี่ยวกับแรงจูงใจ ทฤษฎีแรงขับ แนวคิดเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว และแนวคิดเกี่ยวกับรูปแบบการดำเนินชีวิต การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ใช้คาราโอเกะจากแหล่งชุมชนต่างๆในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะของผู้ใช้คาราโอเกะในห้องรวมส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย อายุ 36 ปีขึ้นไป การศึกษาในระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ มีรายได้ 5,000-10,000 บาทต่อเดือน คุณลักษณะของผู้ใช้คาราโอเกะในห้องส่วนตัว เป็นเพศชายและเพศหญิงในจำนวนใกล้เคียงกัน อายุระหว่าง 26-35 ปี การศึกษาในระดับปริญญาตรี เป็นนักเรียน นิสิต นัก-ศึกษา ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจในจำนวนใกล้เคียงกัน มีรายได้ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป คุณลักษณะของผู้ใช้คาราโอเกะบ็อกส์ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุต่ำกว่า 25 ปี เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น รายได้ต่ำกว่า 5,000 บาทต่อเดือน และผู้ใช้บริการคาราโอเกะทั้ง 3 รูปแบบมีสถานภาพโสด ด้านพฤติกรรมการใช้และปัจจัยที่มีผลต่อการใช้คาราโอเกะ พบว่า ผู้ใช้บริการคาราโอเกะแต่ละรูปแบบ มีพฤติกรรมและปัจจัยในการใช้คาราโอเกะที่แตกต่างกันไป เนื่องจากคุณลักษณะด้านประชากรศาสตร์และความแตกต่างของคาราโอเกะแต่ละรูปแบบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The usage and character of karaoke users in joint-room private room and karaoke box in Bangkok is a thesis that aims to analyse feature,manner and factor that affect the deportment of karaoke users in Bangkok. This is base on the audience theory, motivation concept, drive theory, privacy concept and lifestyle concept. The research uses questionairs to survey from 400 people that use karaoke in various areas in Bangkok. The observation found that reputation of karaoke users in joint-room are males age over 36 years old with bachelor's degree that work for the government or state enterprises. Their income are between 5,000 and 10,000 baht per month. Individuality of karaoke users in private room are males and females age between 26 and 35 years old with bachelor's degree. They are student and state enterprises officer that earn over 10,000 baht per month. Personality of karaoke users in karaoke box are females age below 25 years old. They are students in secondary level that earn up to 5,000 baht per month. All karaoke users are single. The behavior and factor that affect karaoke procedure are differentiation of populating character and karaoke types.
Share
COinS