Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบริหารงานการประกันสังคม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Social insurance administration
Year (A.D.)
1976
Document Type
Thesis
First Advisor
บัณฑิต บูรณบัณฑิต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1976.156
Abstract
วิทยานิพนธ์เรื่องนี้เป็นการศึกษาถึงการบริหารงานการประกันสังคมที่ดำเนินอยู่ในต่างประเทศ การเตรียมงานการประกันสังคมที่จัดตั้งขึ้นในประเทศไทย และข้อเสนอแนะจากลูกจ้างซึ่งเป็นผู้รับประโยชน์และออกเงินสมทบร่วมกับนายจ้าง รวมทั้งความเห็นของนายจ้าง โดยมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาและวิธีการบริหารงานในต่างประเทศและวิธีแก้ไข เพื่อนำมาใช้หรือดัดแปลงใช้กับการดำเนินงานประกันสังคมในประเทศไทย ศึกษาถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับหน่วยงานการประกันสังคมในประเทศไทย พร้อมทั้งศึกษาถึงวิธีการจัดการอย่างมีหลักเกณฑ์เพื่อนำมาใช้ในการบริหารงานในประเทศไทย อันจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาและปรับปรุงการดำเนินงานประกันสังคมให้ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ การค้นคว้าวิจัยได้กระทำโดยการศึกษาจากเอกสาร การดำเนินงานของประเทศต่าง ๆ บทบัญญัติของกฎหมาย สอบถามจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยราชการตามหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งเอกสารของหน่วยราชการต่าง ๆ และสอบถามความคิดเห็นของนายจ้างและลูกจ้าง โดยเริ่มศึกษาถึงวิธีการจัดตั้งหน่วยงานและการบริหารงานการประกันสังคมที่สำคัญ ๆ ของบางประเทศ รวมทั้งศึกษาถึงการจัดการบริหารงานของกิจการอย่างมีหลักเกณฑ์ในบทที่ 3 บทที่ 4 ได้ศึกษาถึงการเตรียมงานการประกันสังคมและการบริหารงานการประกันสังคมที่จะจัดตั้งขึ้นในประเทศไทย โดยศึกษาถึงกฎหมายแรงงานในปัจจุบัน การปฏิบัติงานของหน่วยงานกองทุนเงินทดแทน กรมแรงงาน ที่ได้ดำเนินงานเกี่ยวกับการให้ประโยชน์ทดแทนอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยจากการทำงานซึ่งเป็นการประกันสังคมประเภทหนึ่ง ศึกษาถึงการเตรียมงานเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ การวางแผนในการจัดการทางแพทย์ การเงิน การบัญชี สถิติประกันภัย การลงทะเบียน กฎ ระเบียบ และข้อบังคับอื่น ๆ ที่จะใช้โดยทั่วไป บทที่ 5 เป็นบทสรุปและชี้แจงถึงปัญหาต่าง ๆ ที่ควรจะพิจารณาสำหรับการบริหารงานการประกันสังคมที่จะเริ่มจัดตั้งขึ้นในประเทศไทย พร้อมทั้งข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้การดำเนินงานการประกันสังคมที่จะจัดทำขึ้นมีประโยชน์และได้ผลบรรลุวัตถุประสงค์ของการประกันสังคมที่วางไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is concerned with the study of the Social Insurance Administration which is generally used in many countries, Preparation of Social Insurance Administration in Thailand and the Analysis of the openions among employers and employees concerning the establishment and Administration of Social Insurance Organization that will be operative later in Thailand. It includes the study of ways to solve the problems that happen in some countries and ways to improve the Administration of Social Insurance Organization which will be operative in Thailand. The research of this thesis is accomplished by studying Social Insurance documents, laws, and by inquiries from the government officers, employers and employees. The study of the Social Insurance Organization and Administration in other countries, including scientific management, is written in Chapter 3. In Chapter 4, the Preparation of Social Insurance Administration in Thailand is studied about the employee’s welfare Laws, the operation of Work-injuries Benefit from Labour Department, Medical Care Services, Financial and Accounting Managerial Procedure, Regulation etc. Scientific and reasonable Management is also applied to this. Chapter 5 is the conclusion and suggestions to solve the Social Insurance Administration’s problems such as the contribution rate, the insurers’ tax, the kinds of benefits at the beginning of Social Insurance Administration. In Thailand etc.
Share
COinS