Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Guidelines for sustainable tourism development of Koh Kret, Nonthaburi Province
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา ธาดานิติ
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางผังเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1722
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทั่วไป การเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพ เศรษฐกิจ สังคม และปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงการวิเคราะห์เอกลักษณ์และคุณค่าของเกาะเกร็ด สถานการณ์การท่องเที่ยวและผลกระทบจากการพัฒนาการท่องเที่ยว เพื่อเสนอแนวทางที่เหมาะสมในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของเกาะเกร็ด ทรัพยากรการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่อยู่ในหมู่ 1, 6 และ 7 ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญ และประกอบอาชีพ การทำเครื่องปันดินเผา จากการเข้ามาของการท่องเที่ยวทำให้เกิดผลกระทบ ทั่งด้านบวกและลบต่อเกาะเกร็ด โดยส่งผลให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ แต่การกระจายรายได้ไม่ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน ไม่สามารถป้องกันการอพยพย้ายถิ่นออก รวมถึงทำให้วิถีชีวิตและค่านิยมของชุมชนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ต่างจากเดิม อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวได้สร้างความเจริญแก่เกาะเกร็ด ช่วยฟื้นฟูสืบทอดประเพณี และวัฒนธรรม การปรับปรุงและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อศึกษาถึงผลกระทบของการท่องเที่ยวต่อเอกลักษณ์และคุณค่าของเกาะเกร็ด พบว่า เครื่องปั้นดินเผาทั้งในรูปที่เป็นตัวชุมชน และในรูปของผลิตภัณฑ์ ได้รับผลกระทบมากที่สุดทั้งทางบวกและทางลบ เมื่อผลกระทบทางลบจากการท่องเที่ยวมารวมกับปัญหาที่ประสบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำท่วม ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ จึงจำเป็นต้องหาแนวทางในการจัดการและพัฒนาการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการป้องกัน และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นของเกาะเกร็ด ดังนั้นแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของเกาะเกร็ด มีดังนี้ 1. แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทั้งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่เดิม หรือจัดสร้างขึ้นมาใหม่ 2. แนวทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่ ถนน ท่าเรือ การดูแลรักษาความสะอาด รวมถึงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต 3. แนวทางการส่งเสริมด้านการตลาดการท่องเที่ยวทั้งการประชาสัมพันธ์ รวมถึงการจัดการด้านมาตรฐานราคาสินค้าและบริการ 4. แนวทางเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนให้ร่วมมือกัน เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยว 5. แนวทางการจัดองค์กรบริหารการท่องเที่ยว รวมถึงเสนอให้จัดตั้งกลุ่มเพื่อเกาะเกร็ด เพื่อเข้ามาบริหารและจัดการการท่องเที่ยวของเกาะเกร็ดโดยตรง และเสนอออกมาเป็นเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวแบบใหม่ให้เกิดการกระจายนักท่องเที่ยว รวมถึงเกิดการกระจายรายได้อย่างทั่วถึง และต่อเนื่องในขณะที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์และคุณค่าของเกาะเกร็ด ตามหลักการของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to understand the general conditions and changes of the physical, social and economic characteristics of Koh Kret (Kret Island), and to analyze the identity and its value. This research also studies the tourism situation and impacts of tourism development in order to propose guidelines for sustainable tourism development of this area. At present, most of the popular tourism resources are in Moo.1, 6 and 7 which are the sites for the Mon community and the place for pottery handicraft. Many tourists have both positive and negative impacts on Koh Kret, such as the increase of employment and expanding income, but these do not distribute to every people. Therefore many people have to migrate out and change their way of life. However tourism does make prosperity to Koh Kret such as renewal the cultural traditions by preservation and development of the environment. The findings from the study of the effect of tourism reveal that the community and the pottery product were effected in both positive and negative ways. There are also negative impacts from flood, addiction, etc. that trouble the community. Therefore we have to solve this problem while we also develop tourism in order to help and protect other communities with similar problems to Koh Kret. The way to sustain tourism development of Koh Kret are recommended as follows: 1. Develop both of present and new tourism areas. 2. Develop the infrastructure such as roads, piers, cleanness and also providing other facilities in the future. 3. Promote tourism and manage the standardization of products and service. 4. Encourage the participation of local people. 5. Set up a local organization to offer new tourism direction of Koh Kret. This research also suggests to limit the amount of tourists and continuously create income for the local people while Koh Kret's environment can be preserved according to the sustainable tourism developing principles.
ISBN
9741720173
Share
COinS