UNISEARCH (Unisearch Journal)
Publication Date
2019-01-01
Abstract
ธุรกิจการค้าขายน้ำเชื้อในโคและแพะ เป็นธุรกิจปศุสัตว์ที่ทำรายได้ให้แก่ภาคเอกชน โดยทั่วไปการผลิตน้ำเชื้อมีสองรูปแบบคือ 1) การผลิตในประเทศจากหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ ซึ่งมีศูนย์ผลิตน้ำเชื้อโคหลักอยู่ 3 ศูนย์ คือ ศูนย์ลำพญากลางศูนย์ขอนแก่น และศูนย์ดอยอินทนนท์ และทำการแจกจ่ายไปยังศูนย์ผสมเทียมทั่วประเทศเพื่อใช้ผสมกับแม่โคของเกษตรกรซึ่งข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ชี้ให้เห็นว่า ในปี พ.ศ. 2561 (ข้อมูล ณ เดือนกันยายน) มีการผลิตน้ำเชื้อโคนมและโคเนื้อ ประมาณ900,000 โดส ส่วนการผลิตน้ำเชื้อแพะ มีที่ศููนย์ปากช่องและศูนย์สงขลา ส่วนในแกะไม่มีการผลิตแต่อย่างใด โดยการผลิตน้ำเชื้อดังกล่าวเป็นการผลิตเพื่อใช้ในประเทศเป็นส่วนใหญ่ 2) การนำเข้าน้ำเชื้อจากต่างประเทศโดยภาคเอกชน พบว่าในช่วงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557-พ.ศ. 2561 (ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม) มีการนำเข้าน้ำเชื้อโคพันธุ์ต่าง ๆ 834,619 โดส หรือประมาณปีละ 170,000 โดส
DOI
10.58837/CHULA.UNISEARCH.6.1.1
First Page
3
Last Page
9
Recommended Citation
เตชะกำพุ, มงคล; สว่างจันทร์อุทัย, ธีรวัฒน์; สุวิมลธีระบุตร, จันทร์เพ็ญ; and สุภาพพรชัย, นายสัญญา
(2019)
"การพัฒนาธุรกิจการจัดตั้งศูนย์เก็บน้ำเชื้อแช่แข็งโค แพะ และแกะในภาคเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย,"
UNISEARCH (Unisearch Journal): Vol. 6:
Iss.
1, Article 2.
DOI: 10.58837/CHULA.UNISEARCH.6.1.1
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/unisearch/vol6/iss1/2