UNISEARCH (Unisearch Journal)
Publication Date
2014-01-01
Abstract
ประเทศไทยส่งออกสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปไปทั่วโลก โดยเฉพาะสินค้าแปรรูปในกลุ่ม อาหารมีมูลค่าการส่งออกกว่า 9 แสนล้านบาทใน พ.ศ. 2556 มีการจ้างงานในอุตสาหกรรม มากกว่า 8 แสนคน นับว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้แก่ประเทศไทยในลำดับต้นๆ รองลงมา จากสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ อย่างไรก็ดีวัตถุดิบทางการเกษตรจำนวนมากมีปริมาณและ ราคาไม่แน่นอน ส่วนใหญ่มีมูลค่าต่ำเมื่อเทียบกับต้นทุนที่ใช้ในการผลิต อีกทั้ง พื้นที่การเกษตรของ ไทยเริ่มน้อยลง เนื่องจากถูกพัฒนาไปเป็นที่อยู่อาศัยและการใช้ประโยชน์อย่างอื่น ในแผนพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2555 - 2559) จึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ความเข้มแข็ง ภาคเกษตร ความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน เน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิตทางการ เกษตรตลอดห่วงโซ่การผลิต โดยอาศัยการส่งเสริมสถาบันการศึกษา/หน่วยงานวิจัยและพัฒนา ในพื้นที่ ให้ร่วมทำการศึกษาวิจัยกับภาคเอกชนสนับสนุนเกษตรกรและผู้ประกอบการ ให้นำ องค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บนฐานความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มาใช้ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร โดยมีหลักของแนวคิดในการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ 4 ประการ ได้แก่ การลด (Reduce) การใช้ซ้ำ (Reuse) การนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) และการยืดอายุการเก็บ (Shelf-life extension) กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 2 (ชื่อเดิม คือ สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป) กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งมีบทบาทในการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ อุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูปให้มีศักยภาพในการแข่งขันในระดับที่สูงขึ้น จึงได้ดำเนิน กิจกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม/ความแตกต่างและความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป (National Agro-Processing Industry Alliance : NAPIA) ภายใต้กรอบแนวคิดโครงการ Thailand Food Valley โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเพิ่ม มูลค่าวัตถุดิบการเกษตรและสร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารแปรรูป เน้นการต่อยอดผลการวิจัย ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่การผลิตเชิงพาณิชย์ โดยมีเป้าหมาย ได้แก่ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (Small and Medium Enterprises: SMEs) จำนวนไม่น้อยกว่า 10 กิจการ ในอุตสาหกรรมอาหาร และสามารถจัดทำต้นแบบผลิตภัณฑ์ ไม่น้อยกว่า 1 ผลิตภัณฑ์ต่อกิจการ
DOI
10.58837/CHULA.UNISEARCH.1.3.2
First Page
8
Last Page
12
Recommended Citation
อนันตกูล, จิรารัตน์
(2014)
"กิจกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม/ความแตกต่างและความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป (National Agro-Processing Industry Alliance : NAPIA),"
UNISEARCH (Unisearch Journal): Vol. 1:
Iss.
3, Article 3.
DOI: 10.58837/CHULA.UNISEARCH.1.3.2
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/unisearch/vol1/iss3/3