•  
  •  
 

The Thai Journal of Veterinary Medicine

Abstract

ทําการศึกษาประสิทธิภาพของยาฆ่าเชื้อสามชนิดต่อเชื้อ พาสเจอเรลล่า มัลโตซิดา ซีโรทัยป์ 8 เอ. ซึ่งเป็นสเตรนจากเป็ด ในการศึกษาครั้งนี้ใช้เชื้อปริมาณมาก คือ 109-1010 เซลล์ มล. ในน้ำเกลือปกติ(สภาพสะอาด) และในน้ำเกลือที่มี 10% เซรุ่มวัว (สภาพสกปรก) มีสภาพความเป็นกรด-ด่าง 7.0 และทดลองในอุณหภูมิ 20 ± 1⁰ ซ. ผลการศึกษาปรากฏว่า ความเข้มข้นของยาฆ่าเชื้อที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ พาสเจอเรลล่า มัลโตซิดา ให้หมดภายใน 2.5 นาที ในสภาพสะอาดคือ ไอโอดีน 1.5 พีพีเอ็ม เป็นซัลโคเนียม คลอไรด์ 25 พีพีเอ็ม และ คลอรีน 5 พีพีเอ็ม ในสภาพสกปรกความเข้มข้นของยาฆ่าเชื้อต้องเพิ่มเป็น 10, 150 และ 300 พีพีเอ็ม ตามลำดับ จึงจะฆ่าเชื้อได้หมดภายในระยะเวลาเดียวกัน ผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าภายใต้สภาพการทดลองที่ได้กล่าวมา ยาฆ่าเชื้อ ไอโอดีน มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้ออหิวาต์เป็ดได้ดีที่สุด

Publisher

Faculty of Veterinary Science, Chulalongkorn University

First Page

51

Last Page

57

Share

COinS