•  
  •  
 

The Thai Journal of Veterinary Medicine

Abstract

Histamine พบในอาหารที่ได้จากสัตว์ เช่น ปลา เนื้อสัตว์ เนยแข็ง เนื้อ ปลา Scombroid จะเป็นอันตรายก็ต่อเมื่อปลาเหล่านี้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือกลางแดด เป็นเวลาหลายชั่วโมง การสร้าง histamine ของเชื้อขึ้นอยู่กับปริมาณของ histamine ในรูปที่ เป็นอิสระ และจำนวนของจุลินทรีย์ที่สามารถสร้าง histidine decarboxylase ซึ่งใช้ ในการสังเคราะห์โดยขบวนการ decarboxylation. การเก็บปลาที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการสร้าง histamine การเก็บไว้ในตู้เย็นหรือการทําอาหารกระป๋องจะช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น Scombroid poisoning เกิดจากการกินปลา Scombroid ได้แก่ปลา saury, tuna, bonito, seerfish, butterfly kingfish และปลา mackerel ซึ่งมักจะมี histamine อยู่ในปริมาณที่มาก

DOI

10.56808/2985-1130.1314

First Page

75

Last Page

82

Share

COinS