Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
1986-01-01
Abstract
คณะผู้ทําการวิจัยได้ศึกษาเปรียบเทียบปริมาณกรดแลคติกที่เกิดขึ้นในช่องปาก ภายในช่วงเวลา 30 นาที หลังจากรับประทานน้ำตาลเมื่อบ้วนและไม่ได้บ้วนปากด้วยสารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ก่อนรับประทานน้ำตาล ในนิสิตทันตแพทย์ 10 คน สารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ที่ใช้มีความเข้มข้น 0.5%, 0.25% และ 0.1% ผลปรากฏว่าการบ้วนปากด้วยสารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ดังกล่าวสามารถลดการสร้างกรดแลคติกในช่องปากได้ การลดลงของกรดแลคติกที่เกิดขึ้นหลังจากรับประทานน้ำตาลไป 5 นาที จะมีค่ามากที่สุด เมื่อใช้สารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ ที่มีความเข้มข้น 0.5% ซึ่งลดการเกิดกรดได้ถึงร้อยละ 59.6 และจะมีค่าน้อยลงเมื่อใช้สารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ความเข้มข้นน้อยกว่านี้ตามลําดับ
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.9.1.2
First Page
11
Last Page
16
Recommended Citation
ถาวรทนต์, ธีรศักดิ์
(1986)
"ผลของโซเดียมฟลูออไรด์ต่อการเกิดกรดแลคติกในช่องปาก,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 9:
Iss.
1, Article 2.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.9.1.2
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol9/iss1/2