•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

1986-01-01

Abstract

คณะผู้ทําการวิจัยได้ศึกษาเปรียบเทียบปริมาณกรดแลคติกที่เกิดขึ้นในช่องปาก ภายในช่วงเวลา 30 นาที หลังจากรับประทานน้ำตาลเมื่อบ้วนและไม่ได้บ้วนปากด้วยสารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ก่อนรับประทานน้ำตาล ในนิสิตทันตแพทย์ 10 คน สารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ที่ใช้มีความเข้มข้น 0.5%, 0.25% และ 0.1% ผลปรากฏว่าการบ้วนปากด้วยสารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ดังกล่าวสามารถลดการสร้างกรดแลคติกในช่องปากได้ การลดลงของกรดแลคติกที่เกิดขึ้นหลังจากรับประทานน้ำตาลไป 5 นาที จะมีค่ามากที่สุด เมื่อใช้สารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ ที่มีความเข้มข้น 0.5% ซึ่งลดการเกิดกรดได้ถึงร้อยละ 59.6 และจะมีค่าน้อยลงเมื่อใช้สารละลายโซเดียมฟลูออไรด์ความเข้มข้นน้อยกว่านี้ตามลําดับ

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.9.1.2

First Page

11

Last Page

16

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.