Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
1983-09-01
Abstract
ในภาวะไม่มีออกซิเจน สเตร็พโตคอคคัส มิวแทนส์ เจริญได้ดีในสารละลายน้ำตาล แลคโตส ซูโครส แมนนิทอล และกลูโคสที่ความเข้มข้นตั้งแต่ 0.1% ขึ้นไป แต่เจริญได้น้อยกว่าในสารละลายน้ำตาลไซลิทอลทุกความเข้มข้น การผลิตกรดแลคติคจากสารละลายน้ำตาลโดยสเตร็พโตคอคคัส มิวแทนส์ พบว่า เชื้อผลิตกรดจากน้ำตาลไซลิทอลได้น้อยมากเมื่อเทียบกับจํานวนกรดแลคติคที่ผลิตจากน้ำตาลชนิดอื่น ส่วนในสารละลายน้ำตาลกลูโคส 1 และ 3 เชื้อสามารถผลิตกรดแลคติคได้มากกว่าสารละลายน้ำตาลชนิดอื่น
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.6.3.2
First Page
141
Last Page
151
Recommended Citation
คูวัฒนสุชาติ, จินตกร and เสรีนิราช, รัตน์
(1983)
"ความแตกต่างในการผลิตกรดแลคติคจากน้ำตาลไซลิทอล ของสเตร็พโตคอคคัส มิวแทนส์ เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำตาลชนิดอื่น,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 6:
Iss.
3, Article 2.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.6.3.2
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol6/iss3/2