Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
1983-01-01
Abstract
น้ำตาลและฟลูออไรด์เป็นปัจจัยสําคัญของโรคฟันผุ ในส่วนที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคและการป้องกันโรคตามลําดับ การศึกษานี้ได้ศึกษาถึงปริมาณน้ำตาลและฟลูออไรด์ ในกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม ซึ่งมีเศรษฐานะและการศึกษาต่างกัน ในกรุงเทพมหานคร โดย เปรียบเทียบกับจํานวนโรคฟันผุ เพื่อหาความสัมพันธ์ของปริมาณน้ำตาลและฟลูออไรด์กับ โรคฟันผุ ปรากฏผลว่าในกลุ่มตัวอย่างที่มีเศรษฐานะและการศึกษาดีได้รับน้ำตาลมากกว่า ซึ่งสัมพันธ์กับจํานวนโรคฟันผุ (DMF) ที่มีมากกว่ากลุ่มที่มีเศรษฐานะและการศึกษาด้อยด้วย อันอาจเป็นแนวทางในการป้องกันโรคฟันผุ โดยการเน้นถึงความร้ายแรงของน้ำตาล ที่เป็นสาเหตุสําคัญของโรคฟันผุ โดยเฉพาะในกลุ่มเศรษฐานะและการศึกษาดีดังกล่าว ส่วนปริมาณฟลูออไรด์ที่ได้รับทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกัน จึงไม่สัมพันธ์กับโรคฟันผุ ที่มีจํานวนแตกต่างกัน ซึ่งเข้าใจว่าจากแบบสอบถามเรื่องฟลูออไรด์ ที่เน้นการได้รับฟลูออไรด์ในระบบทั่วร่างกายเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไม่มีผลในผู้ใหญ่ ในขณะที่ในส่วนของ การได้รับฟลูออไรด์ในระบบเฉพาะที่ยังไม่ชัดเจนพอที่จะให้ผลในด้านความสัมพันธ์กับโรคฟันผุในการศึกษานี้
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.6.1.1
First Page
1
Last Page
13
Recommended Citation
พันธุมวนิช, ประทีป and คุ้มไพโรจน์, เกรียงไกร
(1983)
"ภาวะการได้รับน้ำตาลและฟลูออไรด์ต่อโรคฟันผุ ในคนไทย 2 กลุ่ม,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 6:
Iss.
1, Article 1.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.6.1.1
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol6/iss1/1