Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
2015-09-01
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของอาหารเลี้ยงเชื้อไมติส ซาลิวาเรียส แบซิทราชิน อะการ์ ที่เตรียม เก็บไว้นาน 1, 3 และ 4 สัปดาห์ วัสดุและวิธีการ เก็บน้ําลายโดยใช้พาราฟินเป็นตัวกระตุ้นจากอาสาสมัคร 20 คน แล้วนําไปเพาะเลี้ยงเชื้อบน อาหารเลี้ยงเชื้อไมติส ซาลิวาเรียส อะการ์ และ ไม่ติส ซาลิวาเรียส แบซิทราซิน อะการ์ ที่เตรียมเก็บไว้นาน 1, 3 และ 4 สัปดาห์ โดยวิธีสเปรดเพลท ผลการศึกษา จํานวนมิวแทนส์ สเตร็ปโตคอคไค ที่เจริญบนอาหารเลี้ยงเชื้อไมติส ซาลิวาเรียส แบซิทราซิน อะการ์ เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลา 1, 3 และ 4 สัปดาห์ มีจํานวนเชื้อและลักษณะโคโลนีไม่แตกต่างกัน และไม่พบการเจริญของเชื้อสปีชีส์อื่น เชื้อที่เลี้ยงบนอาหารเลี้ยงเชื้อที่ไม่มีแบซิทราซินมีจํานวนสูงกว่าอาหารเลี้ยง เชื้อที่มีแบซิทราซินอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุป อาหารเลี้ยงเชื้อไมติส ซาลิวาเรียส แบซิทราซิน อะการ์ สามารถเก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสได้นานถึง 4 สัปดาห์ โดยไม่สูญเสียคุณสมบัติของการเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อจําเพาะสําหรับเชื้อกลุ่มมิวแทนส์ สเตร็ปโตคอคไค (ว ทันต จุฬาฯ 2558;38:177-184)
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.38.3.1
First Page
177
Last Page
184
Recommended Citation
ยะพงศ์, บรรเจิด; ตันนุกิจ, ศิษฎา; and จิตภักดีบดินทร์, สุวรรณา
(2015)
"ประสิทธิภาพของอาหารเลี้ยงเชื้อ ไมติส ซาลิวาเรียส แบซิทราซิน อะการ์ ที่จัดเก็บไว้นาน 4 สัปดาห์ในการแยกเชื้อ มิวแทนส์ สเตร็ปโตคอคไค ในน้ำลายมนุษย์,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 38:
Iss.
3, Article 1.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.38.3.1
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol38/iss3/1