•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

2012-01-01

Abstract

วัตถุประสงค์ เพื่อสังเคราะห์และศึกษาลักษณะของโครงค้ํายันคอลลาเจนที่สกัดจากหนังสุกรผสมไฮดรอกซีอะพาไทต์สําหรับการนําไปใช้เป็นโครงค้ํายันในการชักนําให้เกิดการซ่อมแซมกระดูก วัสดุและวิธีการ คอลลาเจนที่ใช้ในการเตรียมโครงค้ํายันในการศึกษานี้ สกัดได้จากการละลายหนังสุกรในกรด ร่วมกับเอนไซม์ และตกตะกอนด้วยเกลือ นําคอลลาเจนที่สกัดได้มาทําเป็นสารละลายที่มีความเข้มข้น ร้อยละ 1.5 ร้อยละ 2 และร้อยละ 2.5 โดยน้ําหนักตามลําดับ แล้วผสมเข้ากับผลึกไฮดรอกซีอะพาไทต์ ในอัตราส่วนไฮดรอกซี อะพาไทต์ต่อสารละลายคอลลาเจน 1:10 (น้ําหนักต่อปริมาตร) สารผสมของคอลลาเจนและไฮดรอกซีอะพาไทต์ ถูกทําให้เป็นโครงค้ํายันที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ําด้วยการแช่แข็งและอบแห้งเยือกแข็งเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยใช้ อุณหภูมิในการแช่แข็งแตกต่างกัน 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ทําให้อุณหภูมิแช่แข็งต่ําลงอย่างช้า ๆ และกลุ่มที่ทําให้ อุณหภูมิแช่แข็งต่ําลงอย่างรวดเร็ว จากนั้นทําให้โครงค้ํายันคอลลาเจนคงตัวด้วยการทําปฏิกิริยาเชื่อมขวางศึกษาลักษณะโครงสร้างโดยละเอียดของโครงค้ํายันคอลลาเจนที่สังเคราะห์ภายใต้สภาวะแตกต่างกันด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด และศึกษาขนาดของรูพรุนด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดแสงขาว วิเคราะห์ ความแตกต่างของขนาดรูพรุนด้วยวิธีการทางสถิติ ผลการศึกษา โครงค้ํายันคอลลาเจนที่สังเคราะห์ขึ้นด้วยวิธีการดังกล่าว มีลักษณะคล้ายฟองน้ํา กดนิ่ม สีขาว ไม่มีกลิ่นและละลายน้ําได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อผ่านการทําปฏิกิริยาเชื่อมขวางแล้ว โครงค้ํายันมีความคงตัว มากขึ้น จากการศึกษาด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราดพบว่าโครงค้ํายันมีลักษณะเป็นรูพรุน ประกอบด้วยแผ่นที่เกิดจากการอัดแน่นของเส้นใยคอลลาเจนจํานวนมากสานกันไปมา โดยมีผลึกของไฮดรอกซีอะพาไทต์ติดอยู่ที่ผนังของรูพรุนเหล่านี้ จากการศึกษาเปรียบเทียบลักษณะของโครงค้ํายันที่เตรียมภายใต้สภาวะแตกต่างกัน (P>0.05) ในขณะที่โครงค้ํายันที่ผลิตจากคอลลาเจนที่มีความเข้มข้นเดียวกัน แต่เตรียมภายใต้สภาวะ แช่แข็งต่างกัน มีขนาดของรูพรุนแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p < 0.05) กล่าวคือ โครงค้ํายันที่ใช้ อุณหภูมิแช่แข็งต่ําลงอย่างช้า ๆ ขนาดเฉลี่ยของรูพรุนใหญ่กว่าโครงค้ํายันที่ใช้อุณหภูมิแช่แข็งต่ําลงอย่างรวดเร็ว สรุป คอลลาเจนที่สกัดได้จากหนังสุกร เมื่อนําไปผสมกับไฮดรอกซีอะพาไทต์ สามารถนําไปผลิตเป็นโครงค้ํายันที่ คงตัวได้ด้วยวิธีอบแห้งเยือกแข็งร่วมกับการทําปฏิกิริยาเชื่อมขวาง โดยลักษณะและขนาดของรูพรุนโครงค้ํายันคอลลาเจนผสมไฮดรอกซีอะพาไทต์ มีความสัมพันธ์กับความเร็วในการลดต่ําลงของอุณหภูมิในการแช่แข็ง แต่ไม่สัมพันธ์กับความเข้มข้นของสารละลายคอลลาเจนที่ใช้ในการสังเคราะห์ (ว ทันต จุฬาฯ 2555;35:1-14)

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.35.1.1

First Page

1

Last Page

14

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.