•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

2011-05-01

Abstract

วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการดื่มน้ําเปล่า น้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่ง ในการลดภาวะปากเหม็นชั่วคราวภายหลังการรับประทานกระเทียม วัสดุและวิธีการ กลุ่มตัวอย่าง 16 คน (อายุ 20-22 ปี) ทดลองโดยการดื่มน้ําเปล่า น้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่ง ภายหลังการรับประทานกระเทียม โดยให้กลุ่มควบคุมรับประทานกระเทียมเพียงอย่างเดียว วัดความเข้มข้นของไอระเหยของสารประกอบซัลเฟอร์ในช่องปากด้วยเครื่องก๊าซโครมาโทกราฟฟี โดยวัดก่อนการรับประทานกระเทียม และวัดที่เวลา 0 และ 30 นาทีหลังการทดลอง คํานวณความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นหลังการทดลอง เปรียบเทียบความ เข้มข้นที่เพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมโดยใช้การทดสอบครัสคัล-วอลลิส ที่ระดับนัยสําคัญ .05 ผลการศึกษา ที่เวลา 0 นาทีหลังการทดลอง การดื่มน้ําเปล่า หรือน้ําฝรั่ง สามารถลดความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้น ภายหลังการรับประทานกระเทียมได้อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (ค่าพี่เท่ากับ 10008 และ 20033 ตามลําดับ) ที่ เวลา 30 นาทีหลังการทดลอง การดื่มน้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่ง สามารถลดความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นภายหลังการ รับประทานกระเทียมได้อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (ค่าพี่เท่ากับ .0053 และ 0342 ตามลําดับ) สรุป การดื่มน้ําเปล่า น้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่งทันทีภายหลังการรับประทานกระเทียม มีประสิทธิภาพในการลดภาวะปากเหม็นชั่วคราวที่เกิดจากการรับประทานกระเทียม (ว ทันต จุฬาฯ 2554;34:129-140)

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.34.2.6

First Page

129

Last Page

140

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.