Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
2011-05-01
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการดื่มน้ําเปล่า น้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่ง ในการลดภาวะปากเหม็นชั่วคราวภายหลังการรับประทานกระเทียม วัสดุและวิธีการ กลุ่มตัวอย่าง 16 คน (อายุ 20-22 ปี) ทดลองโดยการดื่มน้ําเปล่า น้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่ง ภายหลังการรับประทานกระเทียม โดยให้กลุ่มควบคุมรับประทานกระเทียมเพียงอย่างเดียว วัดความเข้มข้นของไอระเหยของสารประกอบซัลเฟอร์ในช่องปากด้วยเครื่องก๊าซโครมาโทกราฟฟี โดยวัดก่อนการรับประทานกระเทียม และวัดที่เวลา 0 และ 30 นาทีหลังการทดลอง คํานวณความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นหลังการทดลอง เปรียบเทียบความ เข้มข้นที่เพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมโดยใช้การทดสอบครัสคัล-วอลลิส ที่ระดับนัยสําคัญ .05 ผลการศึกษา ที่เวลา 0 นาทีหลังการทดลอง การดื่มน้ําเปล่า หรือน้ําฝรั่ง สามารถลดความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้น ภายหลังการรับประทานกระเทียมได้อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (ค่าพี่เท่ากับ 10008 และ 20033 ตามลําดับ) ที่ เวลา 30 นาทีหลังการทดลอง การดื่มน้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่ง สามารถลดความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นภายหลังการ รับประทานกระเทียมได้อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (ค่าพี่เท่ากับ .0053 และ 0342 ตามลําดับ) สรุป การดื่มน้ําเปล่า น้ําชาเขียว หรือน้ําฝรั่งทันทีภายหลังการรับประทานกระเทียม มีประสิทธิภาพในการลดภาวะปากเหม็นชั่วคราวที่เกิดจากการรับประทานกระเทียม (ว ทันต จุฬาฯ 2554;34:129-140)
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.34.2.6
First Page
129
Last Page
140
Recommended Citation
ศิริชุมพันธ์, จินตนา; เจริญวิทย์, สุคนธา; ธีระมงคลกุล, ธีศิษฏ์; and ชินโสภณทรัพย์, ณัฐพงศ์
(2011)
"ประสิทธิภาพของการดื่มน้ําเปล่า น้ําชาเขียวหรือน้ําฝรั่ง ในการลดภาวะปากเหม็นชั่วคราวภายหลังการรับประทานกระเทียม,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 34:
Iss.
2, Article 6.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.34.2.6
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol34/iss2/6