•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

2009-09-01

Abstract

วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของเคซีนฟอสโฟเปปไทด์-อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์ที่มีต่อความแข็งของเคลือบฟันที่ไม่ผ่านการขัดที่สัมผัสน้ําคลอรีนในห้องปฏิบัติการ วัสดุและวิธีการ เตรียมฟันกรามน้อยที่ถอนเพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดฟันทั้งหมด 12 ซี่ สําหรับทดสอบความแข็ง ด้วยเครื่องทดสอบความแข็งในระดับนาโน สุ่มตัวอย่างแบบอิสระเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มทดลองนําไปทาเคซีน ฟอสโฟเปปไทด์-อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์เป็นเวลา 3 นาที และแช่ในน้ําลายเทียมเป็นเวลา 30 นาที ส่วนกลุ่มควบคุมไม่ได้ทาสารใด ๆ ทดสอบความแข็งเคลือบฟันก่อนและหลังจากนําทั้งสองกลุ่มไปแช่ในน้ําคลอรีนที่ มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.3 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และแช่ในน้ําลายเทียมอีก 8 ชั่วโมง นําค่าความแข็งหน่วยเป็น จิกะปาสคาล มาวิเคราะห์ด้วยสถิติวิลดอกซัน ไซน์ แรงค์ เทสต์ (p = 0.05) ผลการศึกษา ค่าความแข็งของเคลือบฟันก่อนและหลังสัมผัสน้ําคลอรีนที่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.3 เป็น เวลา 2 ชั่วโมง และแช่ในน้ําลายเทียมอีก 8 ชั่วโมง มีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสําคัญทางสถิติทั้งในกลุ่มควบคุม (4.34 + 0.92 และ 4.38 + 0.72 จิกะปาสคาล) และกลุ่มทดลอง (4.91 + 0.32 และ 5.05 + 1.29 จิกะปาสคาล) สรุป เคซีนฟอสโฟเปปไทด์ - อะมอร์ฟัสแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์ไม่มีผลต่อความแข็งของเคลือบฟันที่สัมผัส น้ําคลอรีนที่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.3 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และแช่ในน้ําลายเทียม 8 ชั่วโมง ในห้องปฏิบัติการ (ว ทันต จุฬาฯ 2552;32:203-12)

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.32.3.5

First Page

203

Last Page

112

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.