•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

2007-09-01

Abstract

วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการดื่มน้ํา การเคี้ยวฝรั่ง หรือการเคี้ยวแตงกวา ในการลดภาวะกลิ่นปาก เหม็นชั่วคราวที่เกิดขึ้นภายหลังการรับประทานกระเทียม วัสดุและวิธีการ กลุ่มตัวอย่าง 12 คน (ชาย 6 คน หญิง 6 คน อายุ 18-20 ปี) ทดลองโดยการดื่มน้ํา เดี๋ยวฝรั่ง หรือเคี้ยวแตงกวา ภายหลังการรับประทานกระเทียม โดยให้กลุ่มควบคุมรับประทานกระเทียมเพียงอย่างเดียววัดระดับความเข้มข้นของไอระเหยของสารประกอบซัลเฟอร์ในช่องปากด้วยเครื่องฮาลิมิเตอร์ โดยวัดก่อนการรับ ประทานกระเทียม และที่เวลา 0 และ 30 นาทีหลังการทดลอง คํานวณระดับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นหลังการ รับประทานกระเทียมและหลังการทดลอง แล้วเปรียบเทียบระดับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมโดยใช้สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการเปรียบเทียบพหุคูณ ที่ระดับนัยสําคัญ .05 ผลการศึกษา ที่เวลา 0 นาทีหลังการทดลอง การดื่มน้ํา การเคี้ยวฝรั่ง หรือการเคี้ยวแตงกวา สามารถลดระดับ ความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นภายหลังการรับประทานกระเทียมได้อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (ค่า เท่ากับ 022 008 และ 010 ตามลําดับ) ส่วนที่เวลา 30 นาทีหลังการทดลอง ระดับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นของทุกกลุ่มทดลองไม่แตกต่าง อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติกับกลุ่มควบคุม สรุป การดื่มน้ํา การเคี้ยวฝรั่ง หรือการเคี้ยวแตงกวาทันทีภายหลังการรับประทานกระเทียม มีประสิทธิภาพในการลดภาวะกลิ่นปากเหม็นชั่วคราวที่เกิดจากการรับประทานกระเทียม (2 ทันต จุฬาฯ 2550:30:245-54)

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.30.3.3

First Page

245

Last Page

254

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.