Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
2007-09-01
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการดื่มน้ํา การเคี้ยวฝรั่ง หรือการเคี้ยวแตงกวา ในการลดภาวะกลิ่นปาก เหม็นชั่วคราวที่เกิดขึ้นภายหลังการรับประทานกระเทียม วัสดุและวิธีการ กลุ่มตัวอย่าง 12 คน (ชาย 6 คน หญิง 6 คน อายุ 18-20 ปี) ทดลองโดยการดื่มน้ํา เดี๋ยวฝรั่ง หรือเคี้ยวแตงกวา ภายหลังการรับประทานกระเทียม โดยให้กลุ่มควบคุมรับประทานกระเทียมเพียงอย่างเดียววัดระดับความเข้มข้นของไอระเหยของสารประกอบซัลเฟอร์ในช่องปากด้วยเครื่องฮาลิมิเตอร์ โดยวัดก่อนการรับ ประทานกระเทียม และที่เวลา 0 และ 30 นาทีหลังการทดลอง คํานวณระดับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นหลังการ รับประทานกระเทียมและหลังการทดลอง แล้วเปรียบเทียบระดับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมโดยใช้สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการเปรียบเทียบพหุคูณ ที่ระดับนัยสําคัญ .05 ผลการศึกษา ที่เวลา 0 นาทีหลังการทดลอง การดื่มน้ํา การเคี้ยวฝรั่ง หรือการเคี้ยวแตงกวา สามารถลดระดับ ความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นภายหลังการรับประทานกระเทียมได้อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (ค่า เท่ากับ 022 008 และ 010 ตามลําดับ) ส่วนที่เวลา 30 นาทีหลังการทดลอง ระดับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นของทุกกลุ่มทดลองไม่แตกต่าง อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติกับกลุ่มควบคุม สรุป การดื่มน้ํา การเคี้ยวฝรั่ง หรือการเคี้ยวแตงกวาทันทีภายหลังการรับประทานกระเทียม มีประสิทธิภาพในการลดภาวะกลิ่นปากเหม็นชั่วคราวที่เกิดจากการรับประทานกระเทียม (2 ทันต จุฬาฯ 2550:30:245-54)
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.30.3.3
First Page
245
Last Page
254
Recommended Citation
ศิริชุมพันธ์, จินตนา; เจริญวิทย์, สุคนธา; จรัลนามศิริ, กมล; and เชียรจรัสวงศ์, ธนิตย์
(2007)
"ประสิทธิภาพของการดื่มน้ํา การเคี้ยวฝรั่ง หรือการเคี้ยวแตงกวา ในการลดภาวะกลิ่นปากเหม็นชั่วคราวภายหลังการรับประทานกระเทียม,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 30:
Iss.
3, Article 3.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.30.3.3
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol30/iss3/3