Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
2005-05-01
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของเจลโพลีแซกคาไรด์ที่สกัดจากเปลือกทุเรียนในการยับยั้งเชื้อสเตร็ปโต- คอกคัส มิวแทนส์ และเชื้อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมิแทนส์ ในหลอดทดลอง วัสดุและวิธีการ ในการศึกษาครั้งนี้ใช้เทคนิคบรอทไดลูชัน และการวิเคราะห์แบบไทม์คิลล์ โดยเลี้ยงเชื้อ สเตร็ปโตคอกคัส มิวแทนส์ ในอาหารเหลวเลี้ยงเชื้อชนิดทริพติกซอยบรอท และเลี้ยงเชื้อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมิแทนส์ ในอาหารเหลวเลี้ยงเชื้อชนิดเบรนฮาร์ทอินฟิวชัน ที่มีความเข้มข้นต่างๆ ของเจลโพลี- แซกคาไรด์สกัดจากเปลือกทุเรียน (1, 5, 10, 20 และ 35 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร) ในตู้เพาะเลี้ยงเชื้อที่มีความเข้มข้น ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ร้อยละ 5 ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง วิเคราะห์ผลการยับยั้ง เชื้อโดยเก็บตัวอย่างทุกๆ 4 ชั่วโมง นํามานับค่าจํานวนจุลินทรีย์ที่มีชีวิต โดยวิธีการเกลี่ยเชื้อบนอาหารเลี้ยงเชื้อ ผลการศึกษา ความเข้มข้นต่ําสุดของเจลโพลีแซกคาไรด์ที่สกัดจากเปลือกทุเรียน ที่มีผลยับยั้งเชื้อสเตร็ปโตคอกคัส มิวแทนส์ และเชื้อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมิแทนส์ คือ 20 และ 15 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ และความเข้มข้นต่ําสุดที่มีผลทําลายเชื้อสเตร็ปโตคอกคัส มิวแทนส์ และเชื้อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทม- โคมิแทนส์ คือ 35 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ส่วนระยะเวลาในการทําลายเชื้อพบว่า ปริมาณเชื้อลดลงจนเป็นศูนย์ เมื่อ ทดสอบด้วยเจลโพลีแซกคาไรด์ที่ความเข้มข้น 35 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในอาหารเลี้ยงเชื้อเป็นเวลา 4 ชั่วโมง สรุป เจลโพลีแซกคาไรด์ที่สกัดจากเปลือกทุเรียน ความเข้มข้น 35 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลทําลายเชื้อสเตร็ปโต- คอกคัส มิวแทนส์ และเชื้อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมิแทนส์ ขณะที่ความเข้มข้นของเจลโพลีแซกคาไรด์ ที่ความเข้มข้น 20 และ 15 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร มีผลยับยั้งเชื้อสเตร็ปโตคอกคัส มิวแทนส์ และเชื้อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมิแทนส์ ตามลําดับ (ว ทันต จุฬาฯ 2548;28:137-44)
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.28.2.6
First Page
137
Last Page
144
Recommended Citation
มูสิกพงศ์, ผกาวัลย์; ธัญญะกิจไพศาล, พสุธา; and พงษ์สามารถ, สุนันท์
(2005)
"ประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อสเตร็ปโตคอกคัส มิวแทนส์ และเชื้อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัย-ซีเทมโคมิแทนส์ ของเจลโพลีแซกคาไรด์ที่สกัดจากเปลือกทุเรียน,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 28:
Iss.
2, Article 6.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.28.2.6
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol28/iss2/6