•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

2002-09-01

Abstract

วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบการแตกตัวของฟลูออไรด์ที่เติมลงในนมชนิดธรรมดา นมชนิดแคลเซียมสูง และนม เปรี้ยวซึ่งมีความเป็นกรดสูง วัสดุและวิธีการ สุ่มผลิตภัณฑ์นมที่มีจําหน่ายในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ นมธรรมดา นมแคลเซียมสูง และนมเปรี้ยว จํานวน 10, 5 และ 11 ผลิตภัณฑ์ ตามลําดับ วัดความเป็นกรด-ด่างและปริมาณฟลูออไรด์ตั้งต้นในตัวอย่างนม โดยใช้พีเอชอีเล็คโทรดและฟลูออไรด์อิเล็คโทรด แบ่งนมจํานวน 100 มล เติมฟลูออไรด์ 0.5 มก แล้ววัดปริมาณ ฟลูออไรด์และคํานวณร้อยละของปริมาณฟลูออไรด์ไอออนอิสระที่ปล่อยออกมา เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยปริมาณฟลูออไรด์และค่าเฉลี่ยร้อยละของปริมาณฟลูออไรต์ไอออนอิสระที่ปล่อยออกมาระหว่างนมแต่ละชนิดด้วยการ วิเคราะห์ความแปรปรวนที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษา นมธรรมดา นมแคลเซียมสูง และนมเปรี้ยว มีค่าความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 6,470 + 0.086, 6.676 + 0.125 และ 3.869 + 0.121 และมีปริมาณฟลูออไรด์ตั้งต้นเท่ากับ 0.108 ± 0.034, 0.157 ± 0.149 และ 0.314 + 0.140 ส่วนในล้านส่วน ตามลําดับ ภายหลังการเติมฟลูออไรต์ 0.5 มก พบว่านมธรรมดา นมแคลเซียมสูง และ นมเปรี้ยวมีค่าเฉลี่ยร้อยละของปริมาณฟลูออไรด์ไอออนอิสระที่ปล่อยออกมาเท่ากับ 21.36 + 6.67, 13.43 + 10.94 และ 25.70 + 12.78 ตามลําดับ การทดสอบทางสถิติ พบว่า นมแคลเซียมสูงมีร้อยละของปริมาณฟลูออไรด์ไอออน อิสระที่ปล่อยออกมาน้อยกว่านมธรรมดาอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p<0.05) แต่นมเปรี้ยวมีร้อยละของปริมาณ ฟลูออไรด์ไอออนอิสระที่ปล่อยออกมาไม่แตกต่างจากนมธรรมดาอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ สรุป ผลิตภัณฑ์นมชนิดแคลเซียมสูงมีผลทําให้ฟลูออไรด์ที่เติมลงไปแตกตัวได้น้อยลง ในขณะที่ความเป็นกรดของนมไม่มีผลต่อการแตกตัวของฟลูออไรด์

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.25.3.6

First Page

211

Last Page

216

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.