Chulalongkorn University Dental Journal
ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อของแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ที่ระดับค่าความเป็นกรด-ด่างที่แตกต่างกันในห้องปฏิบัติการ
Publication Date
2002-09-01
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาว่าที่ระดับค่าความเป็นกรด-ด่างและระยะเวลาเท่าใดของแคลเซียมไฮดรอกไซด์จึงจะ สามารถฆ่าเชื้อ 4 ตัวได้ วัสดุและวิธีการ เตรียมแคลเซียมไฮดรอกไซด์ผสมกับน้ํากลั่นให้ได้ระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง 12.5, 12.0, 11.5, 10.5, 9.5, 8.5 และ 7.5 ใส่ลงไปในหลอดที่เตรียมเชื้อทั้ง 4 ตัวคือ เชื้อเอนเทอโรคอคคัส ฟิคัลลิส, เชื้อ แอคติโนมัยชีส วิสโคซุส, เชื้อสแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียสและเชื้อสเตรปโตคอคคัส มิวแทนส์ ที่มีความเจือจาง เท่ากับแมคฟาแลนด์นัมเบอร์ 1 ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เมื่อครบ 10 นาที, 30 นาที, 1 ช.ม., 6 ซ.ม., 24 ซ.ม., 48 ซ.ม. และ 72 ซ.ม. นําสารในหลอด ใส่ในอาหารเลี้ยงเชื้อ 2 หลอดทุก ๆ ระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง โดยมี น้ําเกลือเป็นตัวควบคุม นําอาหารเลี้ยงเชื้อเข้าตู้อบ 37°C เป็นเวลา 48 ช.ม. แล้วอ่านผลโดยดูจากความขุ่น ถ้าขุ่น แสดงว่ามีการเจริญของเชื้อ ทําซ้ํา 3 ครั้ง ตอนที่ 2 เตรียมแคลเซียมไฮดรอกไซด์ให้ได้ค่าความเป็นกรด-ด่าง เหมือนในตอนแรก นําเชื้อที่เจือจางแล้ว ใส่ลงไปในสารที่เตรียมไว้ อ่านค่าความเป็นกรด-ด่างตามเวลาที่เปลี่ยน ไปเหมือนตอนแรก ทําการทดลองซ้ํา 3 ครั้งนํามาหาค่าเฉลี่ย ผลการศึกษา เชื้อทั้ง 4 ตัวสามารถถูกทําลายโดยแคลเซียมไฮดรอกไซด์ที่ระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง 12.5 โดย ค่าเฉลี่ยการลดลงของความเป็นกรด-ด่างเริ่มต้นที่ 12.5 มีความแตกต่างจากกลุ่มอื่นอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (Repeated-Measures ANOVA ที่ p0.00) ส่วนค่าความเป็นกรด-ด่างที่ต่ํากว่า 10 ไม่สามารถทําลายเชื้อตัวใดได้เลย โดยใช้เวลาในการสัมผัสกับแคลเซียมไฮดรอกไซด์แตกต่างกัน เชื้อสเตรปโตคอคคัส มิวแทนส์ ใช้เวลา 30 นาที เชื้อแอคติโนมัยชีส วิสโคซุส และเชื้อสแตฟฟิโลคอคคัส ออเรียส ใช้เวลา 1 ช.ม. และเชื้อเอ็นเทอโรคอคคัส พิคิล สใช้เวลา 6 ซ.ม. สรุป แคลเซียมไฮดรอกไซด์สามารถทําลายเชื้อทั้ง 4 ตัวที่ระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง 12.5 โดยมีระยะเวลาในการ สัมผัสกับเชื้อแตกต่างกัน
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.25.3.1
First Page
161
Last Page
173
Recommended Citation
ใจแน่น, อังสนา; นวจินดา, เมตตจิตต์; and เสรีนิราช, รัตน์
(2002)
"ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อของแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ที่ระดับค่าความเป็นกรด-ด่างที่แตกต่างกันในห้องปฏิบัติการ,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 25:
Iss.
3, Article 1.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.25.3.1
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol25/iss3/1