•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

2002-05-01

Abstract

วัตถุประสงค์ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราการหลั่งน้ําลายและค่าความเป็นกรดด่างของน้ําลายภายหลัง การกระตุ้นด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่ง วัสดุและวิธีการ การทดสอบทําในกลุ่มอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 16 คน โดยใช้หมากฝรั่งที่มีจําหน่ายในตลาด ประเทศไทย 5 ชนิด ได้แก่ หมากฝรั่งเคล็ท สละไซเตอร์ เดนทีน บลูเบอรี่ เดนทีน เมนโทลิปตัส ล็อตเต บลูเบอรี่ และล็อตเต้ คูลมินท์ บันทึกอัตราการหลั่งน้ําลายและค่าความเป็นกรดด่างของน้ําลายระยะที่ไม่ได้รับการกระตุ้น และระยะกระตุ้นจากการเคี้ยวหมากฝรั่งแต่ละครั้ง ผลการศึกษา อัตราการหลั่งน้ําลายภายหลังการกระตุ้นด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่งทุกชนิดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญ (p < 0.001) โดยอัตราการหลั่งน้ําลายเพิ่มขึ้นประมาณ 5-7 เท่า หมากฝรั่งเดนทีน บลูเบอรี่ กระตุ้นน้ําลายได้มาก ที่สุด รองลงมาคือหมากฝรั่ง เคล็ท สละไซเดอร์ หมากฝรั่งทุกชนิดเพิ่มความเป็นกรดของน้ําลายระยะกระตุ้นอย่าง มีนัยสําคัญ โดยหมากฝรั่งเดนทีน บลูเบอรี่ เพิ่มความเป็นกรดในน้ําลายมากที่สุด (21.1%) รองลงมาคือ หมากฝรั่ง เคล็ท สละไซเดอร์ (18.3%) และเพิ่มมากกว่าหมากฝรั่งอีก 3 ชนิดอย่างมีนัยสําคัญ (p < 0.001) สรุป การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งมีประโยชน์ในการกระตุ้นการหลั่งน้ําลาย แต่หมากฝรั่งทุกชนิด ที่ใช้ในการทดสอบเพิ่มความเป็นกรดในน้ําลาย ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะแนะนําให้ใช้หมากฝรั่งที่มีน้ําตาลกระตุ้น น้ําลายในผู้ป่วยที่มีอาการปากแห้ง

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.25.2.4

First Page

103

Last Page

111

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.