•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

2001-09-01

Abstract

วัถตุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของสารสกัดจากใบชาที่ความเข้มข้นต่างๆ ต่อการยับยั้งการสร้างโพลีแซคคาไรด์และกรด แลกติกของเชื้อสเตร็พโตคอคคัส มิวแทนส์ สายพันธุ์ KPSK-2 ในหลอดทดลองเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม เพื่อนํา ข้อมูลนี้ไปเป็นแนวทางหนึ่งในการป้องกันโรคฟันผุ วัสดุและวิธีการ การทดลองแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มทดสอบเลี้ยงเชื้อในอาหารเลี้ยงเชื้อทอด ซีเวต (Todd Hewitt) ที่เดิม 4% กลูโคส และมีสารสกัดจากใบชา (4.5 กรัม ในน้ํา 100 มิลลิลิตร) ความเข้มข้น 50.0, 33.3, 25.0, 20.0, 16.7 และ 14.2% โดยปริมาตร กลุ่มควบคุมเลี้ยงเชื้อในอาหารเลี้ยงเชื้อทอด อีเวต ที่เติมน้ํากลั่นแทน สารสกัดจากใบชา นําไปบ่มที่ 37 องศาเซลเซียสใน 5% คาร์บอนไดออกไซด์เป็นเวลา 48 ชั่วโมง เก็บเชื้อโดยนํา ไปปั่นที่ 3,000 รอบต่อนาที นําส่วนใสมาตรวจหาปริมาณโพลีแซคคาไรด์และปริมาณกรดแลกติก ผลการศึกษา โดยการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยอะโนวา (ANOVA) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% พบว่าสารสกัดจากใบชา ที่ความเข้มข้นต่างๆ สามารถยับยั้งการสร้างโพลีแซคคาไรด์และกรดแลกติกของแบคทีเรียได้อย่างมีนัยสําคัญ (p<0.05) ยกเว้นสารสกัดจากใบชาที่ความเข้มข้น 14.2% ที่ไม่สามารถยับยั้งการสร้างกรดแลกติกได้ แต่สารสกัดจากใบชาทุก ความเข้มข้นที่ได้ทําในการทดลองนี้ ยับยั้งการสร้างโพลีแซคคาไรด์ของแบคทีเรียได้อย่างไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ส่วนผลต่อการสร้างกรดแลกติกพบว่ามีความแตกต่างกันในทุกความเข้มข้นโดยเมื่อความเข้มข้นของสารสกัด เพิ่มขึ้น การสร้างกรดแลกติกจะค่อย ๆ ลดลง สรุป สารสกัดจากใบชาทีความเข้มข้นที่เหมาะสมสามารถยับยั้งการสร้างโพลีแซคคาไรด์และกรดแลกติกของแบคทีเรีย จากเชื้อสเตร็พโตคอคคัส มิวแทนส์ ในหลอดทดลองได้

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.24.3.5

First Page

195

Last Page

202

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.