Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
1999-09-01
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อพิจารณาผลของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อความแข็งแรงดัดขวางของวัสดุฐานฟันปลอมอะคริลิกชนิดบ่มด้วยความร้อน วัสดุและวิธีการ เตรียมชิ้นตัวอย่างวัสดุฐานฟันปลอม อะคริลิกชนิดบ่มด้วยความร้อนผลิตภัณฑ์โรเด็กซ์ (โรเดนท์, เอส.อาร์.แอล) รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 65x10x2.5 มม. จํานวน 60 ชิ้นแบ่งเป็น 6 กลุ่มๆ ละ 10 ชิ้น นําไปแช่ ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผลิตภัณฑ์แบล็กแคท (บริษัท ยูไนเต็ด ไวน์เนอรี่ แอนด์ ดิสทิลเลอรี่ จํากัด) เข้มข้น 40 ดีกรี ที่อุณหภูมิ 5±2 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 100 200 300 400 และ 500 ชั่วโมง ตามลําดับ จากนั้นทดสอบ ความแข็งแรงดัดขวางด้วยวิธีกด 3 จุด ด้วยเครื่องยูนิเวอร์ซัลเทสทิ้งแมชชีน (Lloyd, England) รุ่นแอลเค 10 ด้วย ความเร็วหัวกด 5 มิลลิเมตรต่อนาที ผล ค่าเฉลี่ย (หน่วยปาสคาล) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของความแข็งแรงตัดขวางของกลุ่มต่างๆ ดังนี้ กลุ่มที่ 1 ไม่ได้แช่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 59.57 ±4.39 กลุ่มที่ 2 แช่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครบ 100 ชั่วโมง 59.24± 5.00 กลุ่มที่ 3 แซ่ครบ 200 ชั่วโมง 60.74 ± 5.38 กลุ่มที่ 4 แซ่ครบ 300 ชั่วโมง 59.19± 4.67 กลุ่มที่ 5 แซ่ครบ 400 ชั่วโมง 58.75± 7.22 กลุ่มที่ 6 แซครบ 500 ชั่วโมง 56.6 ±5.38 เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความแข็งแรงดัดขวาง โดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวที่ระดับความเชื่อมั่น 95% (p<0.05) พบว่าไม่มีความแตกต่างอย่าง มีนัยสําคัญของค่าความแข็งแรงดัดขวางระหว่างกลุ่มที่แช่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 0 100 200 300 400 และ 500 ชั่วโมง สรุป ภายในระยะเวลา 500 ชั่วโมง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผลิตภัณฑ์แบล็กแคท เข้มข้น 40 ดีกรี ไม่มีผลต่อการ ลดความแข็งแรงดัดขวางของวัสดุฐานฟันปลอมอะคริลิก
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.22.4.5
First Page
219
Last Page
224
Recommended Citation
วิวัฒน์วรพันธ์, ชัยรัตน์; วานิชวัฒนสิทธิ, รุ่งนภา; จันทรางศุ, สรนันทร์; and เฉลิมพิสุทธิศักดิ์, สิวัลย์
(1999)
"ผลกระทบของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อความแข็งแรง ดัดขวางของวัสดุฐานฟันปลอมอะคริลิกเรซินชนิดบ่มด้วยความร้อน,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 22:
Iss.
4, Article 5.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.22.4.5
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol22/iss4/5