•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

1994-01-01

Abstract

การทดสอบความคงสภาพของตํารับยาอมบ้วนปากฟลูออไรด์ 12 สูตร ที่มีสารกันบูดแตกต่างกันเมื่อนํามาปรุงแต่งให้มีสีและกลิ่นดังนี้ ; น้ำยาอมบ้วนปากสีเขียวซึ่งแต่งสีด้วย บิลเลี่ยน บลู/ทาร์ทราซีน (1 : 4) และแต่งกลิ่นด้วยส่วนผสมของเปปเปอร์มินท์ เมนทอล (1 ซีซี. : 0.5 กรัม) น้ำยาอมบ้วนปากสีชมพูซึ่งแต่งสีด้วยอัลลูราเรดและแต่งกลิ่นด้วยส่วนผสมของเอไนล์/ซินนามอน (3 ซีซี. : 1 ซีซี.) น้ำยาอมบ้วนปากสีเหลือง ซึ่งแต่งสีด้วยทาร์ทราซีนและแต่งกลิ่นด้วยส่วนผสมของเอไนส์/ซินนามอน/เมนทอล (1 ซีซี. : 1 ซีซี. : 0.5 กรัม) โดยความเข้มข้น ของสีและน้ำมันหอมระเหยที่ใช้แต่งกลิ่นในน้ำยาอมบ้วนปากเหล่านี้เท่ากับ 0.001 กรัม/100 ซีซี. และ 0.15 ซีซี. 100 ซีซี. ตามลําดับ ผลของการทดสอบพบว่าชนิดและปริมาณความเข้มข้นของสารปรุงแต่งที่ใช้นี้ไม่ทําให้ความ คงสภาพของตํารับยาอมบ้วนปากฟลูออไรด์ทั้ง 12 สูตรเปลี่ยนแปลง และเมื่อนําผลิตภัณฑ์ที่ปรุงแต่งเหล่านี้ไปศึกษา เปรียบเทียบความคงสภาพกับผลิตภัณฑ์ที่มีจําหน่ายในท้องตลาดพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ปรุงแต่งขึ้นนี้มีคุณภาพดีพอ ๆ กับริช และลิสเตอร์มินท์ที่ผสมฟลูออไรด์

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.17.1.5

First Page

45

Last Page

55

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.