Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
1994-01-01
Abstract
การทดสอบความคงสภาพของตํารับยาอมบ้วนปากฟลูออไรด์ 12 สูตร ที่มีสารกันบูดแตกต่างกันเมื่อนํามาปรุงแต่งให้มีสีและกลิ่นดังนี้ ; น้ำยาอมบ้วนปากสีเขียวซึ่งแต่งสีด้วย บิลเลี่ยน บลู/ทาร์ทราซีน (1 : 4) และแต่งกลิ่นด้วยส่วนผสมของเปปเปอร์มินท์ เมนทอล (1 ซีซี. : 0.5 กรัม) น้ำยาอมบ้วนปากสีชมพูซึ่งแต่งสีด้วยอัลลูราเรดและแต่งกลิ่นด้วยส่วนผสมของเอไนล์/ซินนามอน (3 ซีซี. : 1 ซีซี.) น้ำยาอมบ้วนปากสีเหลือง ซึ่งแต่งสีด้วยทาร์ทราซีนและแต่งกลิ่นด้วยส่วนผสมของเอไนส์/ซินนามอน/เมนทอล (1 ซีซี. : 1 ซีซี. : 0.5 กรัม) โดยความเข้มข้น ของสีและน้ำมันหอมระเหยที่ใช้แต่งกลิ่นในน้ำยาอมบ้วนปากเหล่านี้เท่ากับ 0.001 กรัม/100 ซีซี. และ 0.15 ซีซี. 100 ซีซี. ตามลําดับ ผลของการทดสอบพบว่าชนิดและปริมาณความเข้มข้นของสารปรุงแต่งที่ใช้นี้ไม่ทําให้ความ คงสภาพของตํารับยาอมบ้วนปากฟลูออไรด์ทั้ง 12 สูตรเปลี่ยนแปลง และเมื่อนําผลิตภัณฑ์ที่ปรุงแต่งเหล่านี้ไปศึกษา เปรียบเทียบความคงสภาพกับผลิตภัณฑ์ที่มีจําหน่ายในท้องตลาดพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ปรุงแต่งขึ้นนี้มีคุณภาพดีพอ ๆ กับริช และลิสเตอร์มินท์ที่ผสมฟลูออไรด์
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.17.1.5
First Page
45
Last Page
55
Recommended Citation
แสงอลังการ, วนิดา and ศรีสัจจลักษณ์, รัชชพิน
(1994)
"การทดสอบความคงสภาพเมื่อใช้สารปรุงแต่งในตํารับยาอมบ้วนปากฟลูออไรด์,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 17:
Iss.
1, Article 5.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.17.1.5
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol17/iss1/5