•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

1993-01-01

Abstract

ในการทดลองเพื่อศึกษาการยับยั้งการเกิดกรดของสเทรปโทคอกคัส มิวแทนส์กับน้ำตาลที่เป็นส่วน ประกอบของยาอม 6 ชนิด ที่มียาระงับเชื้อ โดยนํายาอมมาเพาะกับเชื้อสเตรปโทคอกคัส มิวแทนส์ แล้ววัด pH ในชั่วโมงที่ 1, 3, 6 และ 24 ตามลําดับ เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มควบคุมที่มีแบคทีเรียอย่างเดียวและกลุ่มควบคุมที่มีน้ำตาลกับกลุ่มทดลองที่มียาอมอย่างเดียว และกลุ่มทดลองที่มียาอมและน้ำตาล พบว่ามี pH ลดลง ชัดเจนในชั่วโมงที่ 3 โดยที่กลุ่มควบคุมจะมี pH ต่ำกว่ากลุ่มทดลอง นอกจากพวกที่มียาระงับเชื้อเป็น amyl meta cresol ซึ่งกลุ่มทดลองมี pH ต่ำกว่ากลุ่มควบคุม ซึ่งอาจเป็นเพราะเหตุ 2 ประการ คือ ยาตัวนั้นไม่ระงับ เชื้อสเตรปโทคอกคัส มิวแทนส์ และยานั้นมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าอย่างอื่นที่นํามาทดลอง

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.16.1.6

First Page

47

Last Page

52

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.