Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
1993-01-01
Abstract
ในการทดลองเพื่อศึกษาการยับยั้งการเกิดกรดของสเทรปโทคอกคัส มิวแทนส์กับน้ำตาลที่เป็นส่วน ประกอบของยาอม 6 ชนิด ที่มียาระงับเชื้อ โดยนํายาอมมาเพาะกับเชื้อสเตรปโทคอกคัส มิวแทนส์ แล้ววัด pH ในชั่วโมงที่ 1, 3, 6 และ 24 ตามลําดับ เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มควบคุมที่มีแบคทีเรียอย่างเดียวและกลุ่มควบคุมที่มีน้ำตาลกับกลุ่มทดลองที่มียาอมอย่างเดียว และกลุ่มทดลองที่มียาอมและน้ำตาล พบว่ามี pH ลดลง ชัดเจนในชั่วโมงที่ 3 โดยที่กลุ่มควบคุมจะมี pH ต่ำกว่ากลุ่มทดลอง นอกจากพวกที่มียาระงับเชื้อเป็น amyl meta cresol ซึ่งกลุ่มทดลองมี pH ต่ำกว่ากลุ่มควบคุม ซึ่งอาจเป็นเพราะเหตุ 2 ประการ คือ ยาตัวนั้นไม่ระงับ เชื้อสเตรปโทคอกคัส มิวแทนส์ และยานั้นมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าอย่างอื่นที่นํามาทดลอง
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.16.1.6
First Page
47
Last Page
52
Recommended Citation
เดชะประทุมวัน, พวงเพ็ชร and กาญจนบุตร, ทวิช
(1993)
"บทบาทของยาอมฆ่าเชื้อต่อสเทรปโทคอกคัสมิวแทนส์ในการทําให้เกิดกรด,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 16:
Iss.
1, Article 6.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.16.1.6
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol16/iss1/6