Chulalongkorn University Dental Journal
Publication Date
1988-01-01
Abstract
การสกัดฟลูออไรด์จากชาฝรั่งชนิดบรรจุถุงขนาดน้ำหนัก 2 กรัม ที่มีจำหน่ายทั่วไป (ชาลิปตัน) ด้วย วิธีการแพร่โดยไม่เผาให้เป็นเถ้า ส่วนปริมาณฟลูออไรด์วัดด้วยเครื่องวิเคราะห์ปริมาณฟลูออไรด์ชนิดใช้อีเล็คโตรท พบว่า ในชาตัวอย่าง 2 กรัม (1 ถุง) มีปริมาณฟลูออไรด์ 196 ไมโครกรัม จากการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการสกัดฟลูออไรด์จากชาในถุงด้วยน้ำกลั่น พบว่า ระยะเวลาของ การชงชาอุณหภูมิของน้ำและปริมาณของน้ำที่ใช้ชงชามีความสัมพันธ์ในทางบวกกับปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำชา และเมื่อทำการวิเคราะห์ทางสถิติด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวน พบว่าค่าเฉลี่ยของปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำชา ที่ชงด้วยน้ำอุณหภูมิต่าง ๆ กัน (เวลา และ ปริมาณน้ำที่ใช้ชงชาคงที่) มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ (P ≤ 0.05) และค่าเฉลี่ยของปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำชาที่ชงด้วยเวลาต่าง ๆ กัน (อุณหภูมิและปริมาณน้ำที่ ใช้ชงชาคงที่) ก็มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ≤ 0.05) ด้วย ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของปริมาณ ฟลูออไรด์ในน้ำชาที่ชงด้วยน้ำปริมาณต่าง ๆ กัน (เวลาของการชงชาและอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชงชาคงที่) มีความ แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยและไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
DOI
10.58837/CHULA.CUDJ.11.1-3.6
First Page
43
Last Page
52
Recommended Citation
ปัญญางาม, ยุทธนา
(1988)
"ปริมาณฟลูออไรด์ในชาฝรั่ง,"
Chulalongkorn University Dental Journal: Vol. 11:
Iss.
1, Article 6.
DOI: 10.58837/CHULA.CUDJ.11.1-3.6
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/cudj/vol11/iss1/6