Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประเมินภารกิจการส่งเสริมการเกษตรของสถานีวิทยุกระจายเสียงในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An evaluation of agriculture promotion on Ministry of Agriculture's radio
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ขวัญเรือน กิติวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.410
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเป้าหมาย นโยบาย การบริหารจัดการและการปฏิบัติภารกิจการส่งเสริมการเกษตรของสถานีวิทยุกระจายเสียงในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระเบียบวิธีวิจัยที่ใช้คือ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึกผู้บริหารและผู้ผลิตรายการของทั้ง 4 สถานี คือสถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตร และสถานีวิทยุกระจายเสียงกรมประมงในจังหวัดระยอง จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดเชียงราย รวมทั้งวิเคราะห์เนื้อหาจากเทปบันทึกรายการที่ออกอากาศ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม 2544 และเดือนมกราคม 2545 ผลการวิจัยพบว่า รายการที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตร ดำเนินงานโดยกลุ่มผู้ผลิต 2 กลุ่ม ซึ่งรายการส่วนใหญ่ผลิตโดยกรม กองต่างๆ ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประเด็นเนื้อหาจึงมุ่งเน้นการเผยแพร่นโยบาย ผลงานของหน่วยงานเหล่านั้น ส่วนการถ่ายทอดความรู้ด้านการเกษตรพบว่าเป็นสาระความรู้ขั้นพื้นฐานที่เกี่ยวกับการเพาะปลูกดูแลพืช และการเลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้ยังมีการรายงานข่าวสารสถานการณ์ด้านการเกษตร ผู้ผลิตอีกกลุ่มหนึ่งคือ เอกชนผู้เช่าเวลา ซึ่งเข้ามาผลิตรายการภายใต้กรอบเงื่อนไขของสถานี คือ ผู้เช่าเวลาต้องผลิตรายการเอง เนื้อหารายการเป็นความรู้ด้านการเกษตร ความรู้ทั่วไป สาระบันเทิง และการโฆษณาที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่าสถานีวิทยุกระจายเสียงกรมประมงทั้ง 3 สถานี ดำเนินงานในรูปแบบการให้สัมปทานกับบริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการผลิตรายการ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องให้เวลาในการเผยแพร่และถ่ายทอดข่าวสารความรู้ของกรมประมงในแต่ละสถานีวันละ 2 ชั่วโมง ซึ่งบริษัท เอส.บี. บรอดคาสติ้งมีเดีย จำกัด เป็นผู้ได้รับสัมปทาน ดำเนินการผลิตรายการของสถานีวิทยุกระจายเสียงกรมประมงจังหวัดระยองในลักษณะรายการเพลงและสาระความรู้ทั่วไป บริษัท ไอเอ็นเอ็น จำกัด เป็นผู้ได้รับสัมปทานดำเนินการผลิตรายการของสถานีวิทยุกระจายเสียงกรมประมง 2 สถานีคือที่จังหวัดร้อยเอ็ดและจังหวัดเชียงราย โดยสถานีวิทยุกระจายเสียงกรมประมงจังหวัดร้อยเอ็ดดำเนินงานในรูปแบบของสถานีที่ให้บริการข่าวและสาระบันเทิงในระดับท้องถิ่น โดยได้มีการให้เวลากับหน่วยงานราชการและองค์กรสาธารณประโยชน์ระดับท้องถิ่นเข้ามาผลิตรายการ ในขณะที่สถานีวิทยุกระจายเสียงกรมประมงจังหวัดเชียงรายมีความแตกต่างตรงที่บริษัท ไอเอ็นเอ็น จำกัด ได้เปิดเช่าช่วงเวลาในการออกอากาศให้ผู้ผลิตเอกชนรายย่อยเข้ามาดำเนินการผลิตรายการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study objectives, policies, administrative and the agriculture promotion on Ministry of Agricultureʼs radio. This research is conducted by depth interview with station administrators and program producers of 4 radio stations, which are the station for agriculture and the other 3 stations under Department of Fishery in Rayong, Roi-et and Chiang Rai Province. The research is also analyzed contents of the programs that on air during November 2001 January 2002. The result found that the programs that broadcast by the station for agriculture are produced by 2 groups. The first group is the staffs of different Departments in Ministry of Agriculture. Therefore, the contents of these programs are emphasized on publicizing their policies and their works. The distribution of agricultural knowledge is focused on fundamental of plantation and farming. Moreover, the programs include the news on agricultural issues. The other group is private sectors that rent airtime from the station, and run the program under conditions and frameworks of the station. The contents of these programs are agriculture, general knowledge and entertainment. The 3 radio stations under Department of Fishery give concession to private sectors to operate under the condition that they have to broadcast programs from fishery department 2 hours a day. S.B. Broadcasting Media Co., Ltd. has a concession of Fishery Departmentʼs radio station at Rayong Province. Its programs include music and general knowledge. INN Co., Ltd. has a concession of Fishery Departmentʼs radio stations at Roi-et and Chiang Rai Province. The programs in Roi-et include local news and entertainment. Moreover, INN Co,. Ltd. gives its airtime to government and non-government organizations to on air their programs. Whereas, in Chiang Rai, Inn Co,. Ltd. let private production companies rent its airtime and run their programs.
Creative Commons License