Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทำนายพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของนายทหารนอกราชการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors predicting health promoting behaviors among the Thai military retirees
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
จิราพร เกศพิชญวัฒนา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.666
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทำนาย (Predictive research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ 6 ด้านของนายทหารนอกราชการ และความสามารถในการพยากรณ์ของอายุ สถานภาพสมรส รายได้ การเป็นสมาชิกสมาคม ชั้นยศเกษียณอายุ การรับรู้ภาวะสุขภาพ การรับรู้ประโยชน์ของการกระทำ การรับรู้อุปสรรคของการกระทำ การรับรู้ความสามารถของตน และอิทธิพลระหว่างบุคคล โดยใช้หลักแนวคิดทฤษฏีพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ (Pender, 2006) กลุ่มตัวอย่างคือ นายทหารนอกราชการที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไปที่รับเบี้ยหวัดบำนาญ ณ กรมการเงินทหารบก จานวน 286 คน เลือกโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามประสบการณ์และคุณลักษณะของบุคคล พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ การรับรู้ประโยชน์และการรับรู้อุปสรรคของการกระทำ การรับรู้ความสามารถของตน และอิทธิพลระหว่างบุคคล ผ่านการ ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงแล้ว มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .80, .76, .72, .81 และ .82 ตามลาดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของนายทหารนอกราชการโดยรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง (x-bar = 3.40) 2. อายุ การรับรู้อุปสรรค การรับรู้ประโยชน์ของการกระทำ อิทธิพลระหว่างบุคคล การรับรู้ความสามารถของตน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .126, .219, .318, .323, .405 ตามลาดับ) 3. การรับรู้ความสามารถของตน การรับรู้ประโยชน์ของการกระทำ สามารถร่วมกันพยากรณ์ พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของนายทหารนอกราชการ ได้ 18.2% (R [superscript 2] = 18.2) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สร้างสมการพยากรณ์ในรูปแบบของคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Zพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของนายทหารนอกราชการ = .328 Zการรับรู้ความสามารถของตน + .155 Z การรับรู้ประโยชน์ของการกระทำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study six dimensions of health promoting behaviors among Thai military retirees and predicting factors of health promoting behaviors based on Health Promoting theory of Pender (2006). The research samples consisted of 286 military retirees aged 60 years and older receiving a pension from The Army Finance Department. The samples were selected by multi-stage sampling method. The research instruments were questionnaires regarding experiences and personal data, Health Promoting Behaviors, Perceived Benefits and Barriers of Action, Perceived Self-Efficacy, and Interpersonal Influences Questionnaires. These questionnaires were tested for content validity and reliability and the Cronbach’s alpha coefficients were .80, .76, .72, .81, and .82 respectively. Statistical methods of frequency, mean, standard deviation, and stepwise multiple regression were used to analyze data. Major findings were as followed: 1. The average of health promoting behaviors among military retirees were at middle level (x-bar= 3.40). 2. Age, perceived barriers to action, interpersonal influences, self-efficacy were positively associated with health promoting behaviors (p<.05). 3. Factors significantly predicted health promoting behaviors among military retirees were perceived self-efficacy and perceived benefits of action. These predictors were accounted for 18.2 percents of variance (R [superscript 2] = .182) The study equation was as follow: Z Health Promoting Behaviors = .328 Z Perceived Self-Efficacy + .155 Z Perceived Benefits of Action.
Creative Commons License