Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การพัฒนาบุคลากร การทำงานเป็นทีม กับผลผลิตของงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors, staff development, team working, and work productivity of staff nurses, community hospitals
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.568
Abstract
ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล การพัฒนาบุคลากร การทำงานเป็นทีม และผลผลิตของงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การพัฒนาบุคลากร การทำงานเป็นทีม และผลผลิตของงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน และศึกษาตัวแปรที่สามารถพยากรณ์ผลผลิตของงาน ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วย โรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ จำนวน 361 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล การพัฒนาบุคลากร การทำงานเป็นทีม และผลผลิตของงาน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาคเท่ากับ .92 .95 และ .87 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ค่าไคสแควร์ สัมประสิทธิ์การจรณ์ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. การพัฒนาบุคลากรของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน อยู่ในระดับปานกลาง (3.49) การทำงานเป็นทีมและผลผลิตของงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน อยู่ในระดับมาก (3.63 และ 3.95 ตามลำดับ) 2. อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ไม่มีความสัมพันธ์กับผลผลิตของงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ การทำงานเป็นทีม การพัฒนาบุคลากร และระยะเวลาในการทำงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลผลิตของงาน (r=.577 .423 และ .087 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ผลผลิตของงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ การทำงานเป็นทีม การพัฒนาบุคลากร และระยะเวลาในการทำงาน โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ผลผลิตของงานของพยาบาลประจำการ ได้ 35.9% (R2=0.359) โดยมีสมการในรูปคะแนนมาตรฐานดังนี้ Z'ผลผลิตของงาน=.477 Zการทำงานเป็นทีม+.180 Zการพัฒนาบุคลากร+.139 Zระยะเวลาในการทำงาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study personal factors, staff development, team working, and work productivity of staff nurses, community hospitals, and the relationships between personal factors, staff development, team working, and work productivity of staff nurses, community hospitals, and to determine variables which could predict work productivity of staff nurses, community hospitals. The sample consisted of 361 staff nurses, selected by multi stage sampling technique. The research instruments were personal factors, staff development, team working, and work productivity of staff nurses questionnaires. The Cronbach{174}s alpha coefficients of these instruments were .92, .95, and .87, respectively. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, Pearson{174}s product moment correlation, chi-square, contingency, and multiple regression analysis. The major findings were as follows 1. The mean score of staff development was at medium level (3.49) The mean score of team working and work productivity were at high level (3.36 and 3.95, respectively). 2. There were no significant relationships between age, marital status, education and work productivity. There were significant relationships between team working, staff development, working time, and work productivity of staff nurses (r=.577, .423, and .087, respectively), at the .05 level. 3. Variables that could predict work productivity of staff nurses were team working, staff development, working time, at the .05 level. The predictors accounted for 35.9% of variance (R2=0.359). The predictor equation in standard scores form can be stated as follow: Z'Work productivity=.477 Z Team working+.180 Z Staff development+.139 Z Working time
Share
COinS