Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล สภาพแวดล้อมในการทำงานกับความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการงานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน ภาคกลาง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors, work environment, and work satisfaction of staff nurses, in-patient departments, community hospitals, central region
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ประนอม รอดคำดี
Second Advisor
อารีย์วรรณ อ่วมตานี
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.563
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล สภาพแวดล้อมในการทำงานกับความพึงพอใจในงาน ของพยาบาลประจำการ งานผู้ป่วยในโรงพยาบาลชุมชนภาคกลาง และศึกษาตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์ความพึงพอใจในงาน ของพยาบาลประจำการ งานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน ภาคกลาง กลุ่มตัวอย่าง คือพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงาน ในงานผู้ป่วยในอย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน จากโรงพยาบาลชุมชนภาคกลาง 21 แห่ง จำนวน 303 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล แบบสอบถามสภาพแวดล้อมในการทำงาน และแบบสอบถามความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการงานผู้ป่วยใน เครื่องมือทุกชุด ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามสภาพแวดล้อมในการทำงาน และความพึงพอใจในงาน โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าเท่ากับ .90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยของความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการงานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชนภาคกลาง มีค่าเท่ากับ 4.31 (จากค่าคะแนน 1 - 7) 2. สภาพแวดล้อมในการทำงานของพยาบาลประจำการงานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน ภาคกลางโดยรวมและรายด้าน ได้แก่ มิติสัมพันธภาพ มิติความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และมิติการคงไว้และการเปลี่ยนแปลงระบบงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .732, .616, .644, และ .595 ตามลำดับ, p< .01) 3. ตัวแปรที่ร่วมพยากรณ์ ความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการ งานผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน ภาคกลาง ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< .01) คือ มิติความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มิติสัมพันธภาพ และมิติการคงไว้และการเปลี่ยนแปลงระบบงาน โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการ ได้ร้อยละ 56 (R2 = .560) มีสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Z' ความพึงพอใจในงาน = .376**Z มิติความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน + .279** Zมิติสัมพันธภาพ+ .247**Z มิติการคงไว้และการเปลี่ยนแปลงระบบงาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to examine work satisfaction of staff nurses; to analyze relationships between personal factors, work environment, and work satisfaction; and to determine predictors of work satisfaction of staff nurses in-patient departments community hospitals, central region. The subjects consisted of 303 staff nurses who were selected by multi-stage sampling. Study instruments were personal factor, work environment, and work satisfaction of staff nurses questionnaires. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The alpha coefficient of work environment questionnaires, and work satisfaction questionnaires both were .90. Frequency, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression were used to analyze data. Major findings were as follows : 1. The mean score of work satisfaction as perceived by staff nurses was 4.07 (ranking from 1 - 7) 2. The overall work environment, and by either dimension including relationship dimension, personal growth dimension, and system maintenance and change dimension were significantly related to work satisfaction of staff nurses (r = .732, .616, .644, and.595 respectively, p < .01) 3. The multiple regression analysis revealed that 56.0 percent of variance in the work satisfaction of staff nurses was predicted by personal growth dimension, relationship dimension and system maintenance and change dimension (R2 = .560, p < .01) The study equation of these analysis was as follow : Z' Work satisfaction = .376**Z Personal growth dimension + .279**Z Relationship dimension + .247**Z System maintenance and change dimension.
Share
COinS