Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์การ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมกับความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personal factors, organizational factors, environmental factors, and work stress in staff nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.527
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงบรรยายมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความเครียดในงานของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์การ และปัจจัยด้าน สิ่งแวดล้อม กับความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ และศึกษาตัวแปรพยากรณ์ ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์การ และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ที่ร่วมกันทำนายความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร จำนวน 384 คน เลือกโดยวิธีสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ อายุ การมีภาระรับผิดชอบในครอบครัว บุคลิกภาพมุ่งความสำเร็จ แบบสอบถามปัจจัยด้านองค์การได้แก่ ความเครียดในบทบาทของพยาบาล สัมพันธภาพเชิงวิชาชีพ และแบบสอบถามปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาและความเที่ยงแล้วเท่ากับ .82 .80 .78 .95 .59 และ .92 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สหสัมพันธ์เพียรสัน และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ระดับความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับตํ่า 2. ค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ อายุ การมีภาระรับผิดชอบในครอบครัว บุคลิกภาพมุ่งความสำเร็จ ปัจจัยด้านองค์การ ได้แก่ ความเครียดในบทบาทของพยาบาล สัมพันธภาพเชิงวิชาชีพ และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม กับความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์ในระดับตํ่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถทำนายความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานครได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 คือ อายุ การมีภาระรับผิดชอบในครอบครัว บุคลิกภาพมุ่งความสำเร็จความเครียดในบทบาทของพยาบาล สัมพันธภาพเชิงวิชาชีพ และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สามารถร่วมกันพยากรณ์ความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ ได้ร้อยละ 23.8 โดยมีสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐานดังนี้ ความเครียดในงานของพยาบาลประจำการ = -.282 อายุ +.230 ความเครียดในบทบาทของพยาบาล -.219 สัมพันธภาพเชิงวิชาชีพ +.133บุคลิกภาพมุ่งความสำเร็จ +.100 สิ่งแวดล้อมในการทำงาน +.102 การมีภาระรับผิดชอบในครอบครัว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study level of work stress, to study the correlation between personal factors, organizational factors, environmental factors, and work stress in staff nurses. The sample consisted of 384 staff nurses working in governmental hospitals, Bangkok Metropolis who were selected through stratified random sampling. Research instruments were personal factors questionnaire, organizational factors questionnaire, environmental factors questionnaire, and work stress questionnaire. The instruments were tested for content validity and reliability of .82 .80 .78 .95 .59 and .92, respectively. The data analysis included mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follows: 1. The mean score of work stress of the staff nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis was at low level. 2. Personal factors that were age, family responsibility, personality, organizational factors that were nursing role, professional relationship, and environmental factors were significantly and moderately correlated with work stress, at .05 level. 3. Variables which significant predicted work stress of the staff nurse, were age, family responsibility, personality, professional relationship, and environmental factors, at the .05 level. These prediction accounted for 23.8 % The prediction equation in standard score form can be stated as follow: Work stress of the staff nurse = - .282 Age + .230 Role of staff nurse - .219 Professional relationship + .133 Personality + .100 Environmental factors + .120 Family responsibility
Creative Commons License