Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาตัวชี้วัดประสิทธิผลของระบบงานการบริการพยาบาล ในศูนย์บริการสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of effectiveness indicatiors of nursing service system in health centers, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.565
Abstract
กำหนดและประเมินตัวชี้วัดประสิทธิผลของระบบงาน การบริการพยาบาลในศูนย์บริการสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร โดยใช้เทคนิควิจัยแบบเดลฟาย ผู้เชี่ยวชาญประกอบด้วยหัวหน้าพยาบาลศูนย์บริการสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ผู้เชี่ยวชาญด้านงานสอนการบริหารพยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการบริหารพยาบาล สาธารณสุข และผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและแผนกองการพยาบาลสาธารณสุข สำนักอนามัย จำนวน 18 ท่าน ผลการวิจัยพบว่า ตัวชี้วัดประสิทธิผลของระบบงานการบริการพยาบาลในศูนย์บริการสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ที่ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นทั้งหมด 234 รายการ และผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นสอดคล้องมีทั้งหมด 128 รายการ โดยจัดกลุ่มได้ 4 กลุ่ม ประกอบด้วย 1) การบริหารจัดการทางการพยาบาล 2) การบริการพยาบาลในศูนย์ 3) การบริการพยาบาลในชุมชน และ 4) การพิทักษ์สิทธิผู้ใช้บริการ รายการตัวชี้วัดการบริหารจัดการทางการพยาบาล จำนวน 57 รายการ จำแนกเป็น กลุ่มตัวชี้วัดย่อยได้ 8 กลุ่ม ได้แก่ 1) นโยบายองค์กร 2) การจัดองค์กร 3) การบริหารทรัพยากรมนุษย์ 4) เครื่องมือ อุปกรณ์ 5) สิ่งแวดล้อม อาคารสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวก 6) การประสานงาน 7) ข้อมูลข่าวสารและการรายงาน และ 8) งบประมาณ รายการตัวชี้วัดการบริการพยาบาลในศูนย์ จำนวน 30 รายการ จำแนกเป็นตัวชี้วัดย่อยได้ 5 กลุ่ม ได้แก่ 1) การให้บริการพยาบาลที่สอดคล้องกับมาตรฐานวิชาชีพ 2) การพัฒนาการจัดระบบการดูแลผู้ใช้บริการ 3) กิจกรรมพัฒนาคุณภาพ 4) พฤติกรรมผู้ให้บริการ และ 5) การประเมินผลการปฏิบัติงาน รายการตัวชี้วัดการบริการพยาบาลในชุมชน จำนวน 28 รายการ จำแนกเป็นกลุ่มตัวชี้วัดย่อยได้ 4 กลุ่ม ได้แก่1) เป้าหมายเชิงกิจกรรมบริการพยาบาล 2) บริการที่ต่อเนื่อง 3) การเพิ่มศักยภาพของชุมชนในการดูแลตนเอง และ 4) การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน รายการตัวชี้วัดการพิทักษ์ผู้ใช้บริการ จำนวน 13 รายการ จำแนกเป็นกลุ่มตัวชี้วัดย่อยได้ 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) การเฝ้าระวังในการคุ้มครองสิทธิในระดับนโยบาย และ 2) การเฝ้าระวังในการคุ้มครองสิทธิในระดับปฏิบัติการ ผลการประเมินตัวชี้วัดประสิทธิผลของระบบงานการบริการพยาบาลในศูนย์บริการ สาธารณสุข จากการสนทนากลุ่มพยาบาลศูนย์บริการสาธารณสุขมีความเห็นที่สอดคล้องกันกับ ตัวชี้วัดประสิทธิผลของระบบงานการบริการพยาบาลในศูนย์บริการสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To search and analyze the effectiveness indicators of nursing service system in health centers, Bangkok Metropolis by using Delphi technique. The 18 experts were nursing administrators of health centers, teaching experts in nursing administration, academic experts in public health policy and planning of public health nursing centers. The results revealed that effectiveness indicators of nursing service system in health centers, Bangkok Metropolis composed of 234 items, 128 items were agreed by the 18 experts, and were classified into four aspects: nursing management, nursing service in health centers, nursing service in community health, and advocacy of clients. The aspect of nursing management composed of 57 items. The items can be classified into 8 categories: policy, organizing, human resource management, instrument, environment, co-ordination, information, and financing. The aspect of nursing service in health centers composed of 30 items. The items can be classified into 5 categories: professional nursing service, nursing service system, quality development activities, service behavior, and performance evaluation. The aspect of nursing service in community health centers composed of 28 items. The items can be classified into 4 categories: nursing activity goal, continuous service, self-care potential, and process evaluation. The aspect of advocacy of clients composed of 13 items. The items can be classified into 2 categories: surveilance in client advocacy policy and surveillance in client advocacy practice. The evaluation from a focus group of nurses from health centers agreed with effectiveness indicators.
Creative Commons License