Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตการทำงานกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between organizational commitment, quality of work life, and organizational citizenship behavior of professional nurses, government hospitals, Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุพิน อังสุโรจน์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.546
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ความสัมพันธ์ระหว่างความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตการทำงาน กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ และศึกษาตัวแปรพยากรณ์ที่ร่วมกันทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นพยานวิชาชีพระดับปฏิบัติการ ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร จำนวน 369 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ แบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงาน และแบบสอบถามพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ที่ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคมีค่าเท่ากับ .78 .95 แ ล ะ .9 0 ตามลำดับวิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพอยู่ในระดับสูง 2. ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจ ด้านบรรทัดฐาน และคุณภาพชีวิตการทำงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ (r = .390 .276 และ .303 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านการคงอยู่กับองค์การ มีความสัมพันธ์ทางลบกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ (r = -.199) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจ คุณภาพชีวิตการทำงาน ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านการคงอยู่กับองค์การ และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านบรรทัดฐาน โดยสามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาล'วิชาชีพ ได้ร้อยละ 19 (R2= .190) มีสมการในรูปคะแนนมาตรฐานดังนี้ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ = 251 ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจ + .119 คุณภาพชีวิตการทำงาน -.122 ความยึดมันผูกพันต่อองค์การด้านการคงอยู่กับองค์การ + .117 ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การด้านบรรทัดฐาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to study organizational citizenship behavior, to identify the relationships between organizational commitment, quality of work life, and organizational citizenship behavior, and to search for the variables which could predict organizational citizenship behavior of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis. The research subjects consisted of 369 staff nurses who were randomly selected by multi-stage sampling technique. Content validity and reliability of the research instruments: organizational commitment, quality of work life, and organizational citizenship behavior were established. The Cronbach’s alpha coefficients were .78, .95, and .90, respectively. The Pearson’s product moment correlation coefficients and multiple regression analysis were used to analyze the data. Major findings were as follows: 1. The organizational citizenship behavior of professional nurses in governmental hospitals was at high level. 2. Affective commitment, normative commitment, and quality of work life were positively and significantly related to organizational citizenship behavior (r = .390, 276, and .303), at the .05 level. 3. Continuance commitment was negatively and significantly related to organizational citizenship behavior (r = -.199), at the .05 level. 4. Variables that could predict organizational citizenship behavior of professional nurses at the .05 level were affective commitment, quality of work life, continuance commitment, and normative commitment. The predictors accounted for 19 percents of variance (R2 = .190). The predictors equation in standard score form could be stated as follow: Organizational citizenship behavior = .251Affective commitment + .119 Quality of work life - .122 Continuance commitment + .117 Normative commitment
Creative Commons License