Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาโครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ของฐานข้อมูลจำเป็นทางการบริหารงานบริการพยาบาลผู้ป่วยใน แผนกอายุรกรรม : กรณีศึกษา โรงพยาบาลสมุทรปราการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of data-entity relationship structure of nursing management minimum data set for in-patients, medical department : a case study of Samutprakarn Hospital
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
วีณา จีระแพทย์
Second Advisor
ณรงค์ กษิติประดิษฐ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.509
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาฐานข้อมูลจำเป็นทางการบริหารงานบริการพยาบาลผู้ป่วยใน แผนกอายุรกรรม เพื่อพัฒนาโครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ของฐานข้อมูลจำเป็นทางการบริหารงานบริการพยาบาลผู้ป่วยใน และเพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการนำโครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นเข้าสู่ระบบสารสนเทศของโรงพยาบาล โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับฐานข้อมูลจำเป็นทางการบริหารงานบริการพยาบาลผู้ป่วยใน และกลุ่มตัวอย่างในการประเมินความเป็นไปได้ของโครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ของฐานข้อมูลที่พัฒนาขึ้น ก่อนนำเข้าสู่ระบบสารสนเทศของโรงพยาบาล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ส่วนคือ เครื่องมือในการศึกษาองค์ประกอบของฐานข้อมูลจำเป็น เครื่องมือในการพัฒนาโครงสร้างเชิงสัมพันธ์ของฐานข้อมูลจำเป็น และแบบประเมินความเป็นไปได้ของโครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และแบบประเมินความเป็นไปได้ของโครงสร้างเชิงความสัมพันธ์มีค่าความเที่ยงของสัมประสิทธิ์แอลฟาเท่ากับ .98 การศึกษาฐานข้อมูลจำเป็นทางการบริหารงานบริการพยาบาลผู้ป่วยใน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง ประกอบด้วยการทำสัมภาษณ์กลุ่มกับผู้บริหารการพยาบาล และการศึกษาเอกสาร รายงานต่างๆ จากนั้นจัดทำโครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ของฐานข้อมูลจำเป็นที่ได้ และทำการประเมินความเป็นไปได้ในการนำเข้าสู่ระบบสารสนเทศของโรงพยาบาล ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1. ฐานข้อมูลจำเป็นทางการบริหารงานบริการพยาบาลผู้ป่วยใน แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลสมุทรปราการประกอบด้วยข้อมูล 3 หมวด 185 รายการข้อมูล 2. โครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 52 เอนติตี โดยครอบคลุมฐานข้อมูลจำเป็นทางการบริหารงานบริการพยาบาลผู้ป่วยในทั้ง 3 หมวด ได้แก่ หมวดข้อมูลสภาพแวดล้อมของการให้บริการพยาบาลตั้งแต่รับใหม่จนถึงจำหน่าย จำนวน 38 เอนติตี หมวดการบริหารทรัพยากรบุคคลทางการพยาบาลจำนวน 2 เอนติตี และหมวดการจัดการด้านการเงินและงบประมาณ จำนวน 12 เอนติตี ซึ่งในแต่ละหมวดมีดัชนีอ้างอิงเพื่อเชื่อมโยงเข้าสู่ระบบสารสนเทศของโรงพยาบาล 3. โครงสร้างเชิงความสัมพันธ์ของฐานข้อมูลจำเป็นที่พัฒนาขึ้นมีความเป็นไปได้ในการนำเข้าสู่ระบบสารสนเทศของโรงพยาบาลในระดับเหมาะสมมาก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study the nursing management minimum data set (NMMDS) for in-patients, medical department, to develop a data-entity relationship structure (DRS), and to evaluate the feasibility of using DRS in the hospital information system. Samples included 23 nurses' administrators who gave information on the NMMDS, and 5 experts who evaluated the DRS feasibility. The instruments consisted of three parts: a questionnaire of NMMDS assessment, CASE tools, and a questionnaire of the DRS feasibility assessment. The instruments were tested for content validity. The internal reliability of the DRS feasibility assessment questionnaire has a Cronbach's Alpha Coefficient of .98. Data were collected by using the multi sources technique; nurses' administrator focus group interviews and hospital document reviews. Finding of the NMMDS were used to develop the DRS. Major findings were as follows. 1. NMMDS of in-patients, medical department consisted of 3 categories and 185 data elements. 2. Four data structures were developed entity relation diagram consisted of 52 entities: 38 entities of nursing environment, 2 entities of human resource, and 12 entities of financial and budget. 3. The DRS which developed in this study received a high level of the feasibility assessment for implementing into Samutprakarn hospital information system.
Creative Commons License