Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแบบประเมินภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of leadership assessment scale for head nurses, hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defence
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
พนิดา ดามาพงศ์
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.413
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาแบบประเมินภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม ประชากรมี 2 กลุ่มคือ พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยจำนวน 210 คน และพยาบาลประจำการ ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของหัวหน้าหอผู้ป่วยจำนวน 2,160 คน โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมทั่วประเทศ จำนวน 33 แห่ง การสุ่มตัวอย่างกลุ่มพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยโดยเลือกเฉพาะพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยที่ปฏิบัติหน้าที่มาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 205 คน เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างพยาบาล หัวหน้าหอผู้ป่วยมีจำนวนน้อยจึงใช้ทุกคนเป็นกลุ่มตัวอย่าง การสุ่มตัวอย่างพยาบาลประจำการใช้วิธีสุ่มแบบมีระบบ โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างที่ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรงของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี จำนวน 970 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยปรับปรุงจากผลการวิจัยของ วาสินี วิเศษฤทธิ์ (2539) มีจำนวน 2 ชุด คือ แบบสอบถามภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยที่พยาบาลประจำการคาดหวัง และแบบประเมินภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยทั้ง 2 ชุด มีข้อความเหมือนกัน ลักษณะของเครื่องมือเป็นมาตราประเมินค่าน้ำหนักคะแนนตามความถี่ของลักษณะและกระบวนการภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย แล้วให้พยาบาลประจำการจำนวน 970 คน ตอบแบบสอบถามภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยที่ตนคาดหวังนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลักหมุนแกนแบบออโธกอนอล ด้วยวิธีแวริแม็กซ์ นำผลที่ได้ไปสร้างเป็นเครื่องมือประเมินภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย แล้วส่งไปให้พยาบาลประจำการตอบตามการรับรู้ของตน พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย 1 คน จะได้รับการประเมินโดยพยาบาลประจำการ 3 คน วิธีการศึกษาทำโดยการทดสอบ 2 ครั้ง การทดสอบครั้งที่ 1 เพื่อหาค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค หาค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการวัด และหาค่าอำนาจจำแนกการทดสอบครั้งที่ 2 หาค่าความเที่ยง หาค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการวัด หาค่าอำนาจจำแนก และสร้างเกณฑ์ปกติในรูปคะแนนที่ปกติ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ แบบประเมินภาวะผู้นำของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมมี 9 ตัวประกอบ คือ 1) ตัวประกอบบารมี 2) ตัวประกอบการสร้างแรงบันดาลใจ 3) ตัวประกอบการเสริมสร้างพลังอำนาจ 4) ตัวประกอบการจัดการโดยมีข้อยกเว้น 5) ตัวประกอบการกระตุ้นปัญญาและการปลูกฝังค่านิยม 6) ตัวประกอบการให้รางวัล 7) ตัวประกอบการนำสู่การเปลี่ยนแปลง 8) ตัวประกอบการสร้างและการถ่ายทอดวิสัยน์ และ 9) ตัวประกอบการคำนึงถึงลูกน้องเป็นรายบุคคล ทั้ง 9 ตัวประกอบสามารถอธิบายความแปรปรวณได้ ร้อยละ 61.53 ได้แบบประเมินภาวะผู้นำ ผู้นำจำนวน 91 ข้อ การทดสอบความเที่ยงของแบบประเมินทั้งฉบับโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค พบว่า มีค่าความเที่ยง .9819 ค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการวัด .104 ค่าความเที่ยงของแบบประเมินในแต่ละตัวประกอบมีพิสัยตั้งแต่ .05 คะแนนดิบและคะแนนมาตรฐานทีปกติของแบบประเมินทั้งฉบับมีพิสัยตั้งแต่ 3.18-4.93 และ 21-78 ตามลำดับ ส่วนคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐานทีปกติของแบบประเมินในแต่ละตัวประกอบมีพิสัยตั้งแต่ 2.33-5 และ 21-78 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to develop the leadership assessment scale for head nurses, hospital under the jurisdiction of the Ministry of Defence. There were two groups of population, 210 head nurses and their subordinates, 2, 160 staff nurses from 33 hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defence all over the country. A sample of 205 head nurses who have had at least a year of experience, was selected through the purposive sampling technique, and a sample of 970 staff nurses who worked as subordinates of the head nurses for at least a year, was selected through systemic sampling technique. The two instruments to be tested were rating scale on frequency of activities and demonstration of certain qualities, developed and adapted from the research result of Wasinee Wisesrith (1996). The first instrument, head nurses leadership questionnaire as expected for staff nurses was used to identify leadership factors by using principal component factor analysis, orthogonal rotated axis by varimax method. The second instrument, head nurses leadership assessment scale, developed from the results of factor analysis. Each of head nurse was assessed her leadership by her 3 subordinates through the second instrument. Two test were conduct. The first test was to discover reliability, standard error of measurement and discrimination indices. The second test was to discover reliability, standard error of measurement, discrimination indices and a normalized T-score norm. The major findings were as follows. Nine significant leadership factors of head nurses were identified: 1) charisma, 2) inspiration, 3) empowerment, 4) management by exception, 5) intellectual stimulation, 6) contingent reward, 7) change facilitator, 8) vision and projecting the vision and 9) individual consideration. The total variance of these factors was 61.53%. The reliability of each factor, calculated by the cronbach's alpha coefficient, range from .8006-.9566 and the reliability of the entire assessment scale was .9819. The standard error of measurement of the entire assessment scale was .104 and the discrimination indices of each test item were significant at .05 level. The raw score and normalized T-score of the entire assessment scale range from 3.18-4.93 and 21-78 respectively. The raw score and normalized T-score of each factor range from 2.33-5 and 21-78 respectively.
Share
COinS